Top Book
Chùa Việt
Bài Viết

Sách Đọc (7)


Xem mục lục

(41). KHI BỊ CẤM KHẨU, MÉO MIỆNG, XẾCH MẮT

Bệnh nhân bị hôn mê đã cứu cho hồi tỉnh, nhưng lại bị cấm khẩu, méo miệng, xếch mắt, bán thân bất toại, hãy mau chích lễ các huyệt sau đây để mau cấp cứu.

- Huyệt nhân trung (chia nhân trung làm 3 phần, huyệt này nằm 1/3 từ trên xuống).

- Huyệt địa thương (ở hai bên mép; Dùng cây tăm đo từ gốc ngón tay giữa của bệnh nhân, ra tới đầu ngón tay (nam tả nữ hữu). Bẻ cây tăm làm mực để đo từ giữa môi ra hai bên mép, đầu cây tăm chạm vô đâu thì lễ và nặn máu bầm ở chỗ đó.

 

 

 

- Huyệt giáp xa: Huyệt nằm ở xương hàm dưới, do từ mép ra hai tấc hai phân (khi cắn chặt hàm răng, chỗ nổi lên cao nhất là huyệt, khi không cắn chặt răng, chỗ đó lõm xuống, ấn vào thấy ê tức).

 

 

 

1)- Trúng phong cấm khẩu (không nói được): Lễ các huyệt ứ huyệt, ở gân xanh dưới lười và huyệt dưới đầu lưỡi (nếu miệng không há được thì lấy phèn chua và muối rang, xát chân răng như trên).

2)- Bán thân bất toại: Nếu bệnh nhân lại bị chứng bán thân bất toại thì lấy 1 củ tỏi, 1 củ sả, 1 củ gừng, 1 mớ tóc rối (tóc do các bà chải đầu rụng xuống). Tất cả chung lại, giã nát, rồi bọc vào miếng vải băng lớn, lấy gói thuốc đó thấm vào đồng tiện (khi bí thì dùng giấm chua thay đồng tiện hay nước tiểu người lớn) rồi chà từ xuôi từ trên xuống chân, chà khá mạnh, bên bất toại, cứ làm đi làm lại cho tới khi khỏi.

Đặc biệt là vị tổ Hải Thượng Lãn Ông đã được cả dân tộc Việt Nam tôn sùng nhớ ơn, vì đã hiến cả cuộc dời để nghiên cứu phương thuốc gia truyền, còn lưu lại cho tới ngày nay, cứu được vô số người thoát khỏi tử thần.

 

 

 

Dưới đây là một ít cách chữa trị trúng phong cấm khẩu do Ngài để lại:

Xem mục lục