Miền Nam (244)


Chùa Thích Ca Phật Đài

2,708

Tên thường gọi: Thích Ca Phật Đài.
Địa chỉ: 608 Trần Phú, phường 5, TP.Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu.
ĐT: 064 834418.

Phật đài toạ lạc ở số 608 đường Trần Phú, phường 5, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. ĐT: 064 834418. Chùa thuộc hệ phía Nam tông.

Trước đây, vùng núi này không có người sinh sống. Năm 1957, ông Lê Quang Vinh, một quan phủ thời Pháp thuộc, lên đây dựng chùa Thiền Lâm để tu hành.

Sách Sổ tay hành hương đất phương Nam(NXB, TP.HCM 2002) cho biết vào giữa thập niên 40, Đại đức Narada Maha Thera cùng ông Le Quang Vinh, Đốc Phủ sứ hồi hưu, viếng núi lớn. Đại đức cho rằng đây là nơi thích nghi để lập một ngôi chùa. Đến năm 1957, ông Le Quang Vinh xuất gia, pháp danh Giác Pháp, lên đây dựng chùa Thiền lâm để tu hành.

Chùa Thiền Lâm đã được trùng tu vào năm 1961. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Ở án thờ chính giữa tôn trí tượng đức Phật Thích Ca toạ thiền (cao 1,2m), một tượng đức Phật Thích Ca nhỏ phía trước. Hai bên thờ hai tượng đức Phật Thích Ca trì bình khất thực (cao 1,2m). Sách Sổ tay hành hương đất phương Nam (Sđd, trang 183)  cho biết hai pho tượng hai bên là A Nan và Ca Diếp, nhưng chư Tăng của hệ phái Phật giáo Nam Tông thì cho biết đó là tượng đức Phật Thích Ca.

Đến năm 1961, Giáo hội Phật giáo Nguyên thuỷ đã nhận thấy khung cảnh thiên nhiên ở đây đẹp đẽ, vị trí lại thuận tiện cho khách hành hương đến chiêm bái nên đã vận động tín đồ Phật tử đóng góp tiền của xây dựng khu Thích Ca Phật Đài tại đây. Lễ đặt viên đá đầu tiên được tiến hành tại Bảo tháp ngày 4-6-1961. Sau 19 tháng thi công, lễ khánh thành được tổ chức trọng thể vào hai ngày 09 và 10-03-1963 (tức ngày 14 và rằm tháng hai năm Quý Mão).

Thích Ca Phật Đài là một quần thể kiến trúc điêu khắc tạo dựng theo sự tích về cuộc đời đức Phật Thích Ca gắn với cảnh quan thiên nhiên non xanh nước biếc đã là một điểm du lịch hành hương hấp dẫn hơn 40 năm qua tại thành phố biển xinh đẹp Vũng Tàu.

Cổng tam quan xây đơn giản, có bốn trụ vuông, trên đầu mỗi trụ có gắn một hoa sen. Chính giữa có tấm biển đề bố chữ Thích Ca Phật Đài, trên có gắn bánh xe pháp luân.

Các công trình ở đây được thể hiện trên triền núi, được chia thành 3 cấp theo một hình tháp cao đần từ 3m đến 29m so với mực nước biển.

Qua khỏi cổng, bước lên hết cấp thứ nhất, chúng ta gặp ngôi bảo tháp tưởng niệm nhà sư Giác Pháp, người dựng Thiền Lâm. Lên bậc thứ hai theo đường vòng cung, đến độ cao 25m, là khu vực của những cụm tượng lớn dựa theo sự tích về cuộc đời đức Phật Thích Ca, từ khi Ngài đản sanh đến lúc nhập niết bàn. Ở đây có tượng Bồ tát đản sanh (cao 1,2m) đứng trên bệ (cao 1m).

Nhóm tượng thứ hai là tượng Thái tử Tất Đạt Đa xuât gia. Tượng Thái tử cắt tóc xuất gia (cao 3,3m), người hầu  Xa Nặc trong tư thế quỳ (cao 1,6m) và con ngựa Kiền Trắc (cao 2,3m).

Để tưởng nhớ quá trình tu tập của Thái tử suốt sáu năm trong rừng già, nơi Ngài tham thiền và thành đạo, ở đây có tôn thờ cây Bồ Đề được chiết một nhánh từ cây Bồ Đề ở Sri LanKa.

Sách Di tích danh thắmn Bà Rịa - Vũng Tàu (NXB Chính trị Quốc gia, H., 1996) cho biết, vào thết kỷ thứ III trước Công nguyên, một công chúa của vua A Dục đã chiết một nhánh từ cây Bồ Đề mà trước đây đức Phật ngồi tham thiền đem vè trồng tại một ngôi chùa tại Sri Lanka.

Năm 1960, Đại đức Narada Maha Thera đã đến viếng núi lớn và đã trồng tại đây một cây Bồ Đề này, gốc từ cây Bồ Đề ở Bồ Đề Đạo Tràng. Tấm bia tại đây đã ghi: “Cội Bồ Đề lịch sử này là con cháu của cội Sri Maha Bodhi tại Bồ Đề Đạo Tràng. Từ chính cội cây thiêng liêng ấy, một nhánh chiết được cung thỉnh về tròng ở cố đô Anuradhapura xứ Sri Lanka (Tích Lan). Đại đức Narada Maha Thera cung thỉnh một cây con từ gốc này đến trồng tại đây ngày 02-11-1960, nhằm ngày 14 tháng 09 năm Canh Tỵ, Phật lịch 2503”.

Pho tượng Ngài thành đạo được diễn tả qua tượng Kim Thân Phật Tổ ngồi tham thiền trên toà sen. Sách Di tích danh lam Bà Rịa - Vũng Tàu (Sđd, trang 50) cho biết Đức Phật ngự trên đài bát giác cao 11,6m (đài được đúc bằng ciment cao 4,5m, toà sen cao 2m, tượng đức Phật cao 5,1m). Tượng Kim Thân được thi công tại chỗ, riêng phần đầu được đặt đúc tại Sài Gòn. Ngày 20-07-1962, khi đem gắn đầu vào tượng, tương truyền lúc ấy nền trời xanh ửng lên một vầng hào quang quanh mặc đức Phật. Trong pho tượng Kim Thân có tôn trí ba viên ngọc Xá Lợi của đức Phật.

Theo tài liệu của nhà điêu khắc Phúc Điền, tên thật là Bùi Văn Thêm (thân phụ của ông là Bùi Quang Điển, một nghệ nhân đã tạc nhiều pho tượng ở các ngôi chùa cổ, được quý sư gọi là Tài công, tự là Cang) là người thực hiện pho tượng Kim Thân Phật Tổ ở Thích Ca Phật Đài (Vũng Tàu) và chùa Long Sơn (Nha Trang), thì pho tượng đức Phật ở đây cao 6m, ngang 4m, bệ và toà sen cao 7m (bệ hình bát giác tượng trưng cho Bát Chánh Đạo). Phần đầu được đúc tai cơ sở 267 đường Hùng Vương (kế chùa Tuyền Lâm, quận 6, TP.HCM ngày nay).

Sau khi thành đạo, đức Phật đến vườn Lộc Giả, thường được gọi là vườn Nai và giảng đạo cho năm anh em Kiều Trần Như. Thường ở các chùa nhóm tượng đức Phật chuyển pháp luân được trưng bày lộ thiên. Ở đây, nhóm tượng được tôn trí trong căn nhà bát giác. Đức Phật Thích Ca(cao 1,2m) ngồi trên toà sen, năm tượng đạo sĩ (cao 0,6m) ngồi chung quanh ghe thuyết pháp. Các mặt của toà bát giác khắc những lời dạy của đức Phật.

Kế nhóm tượng đức Phật chuyển pháp luân là nhóm tượng đức Phật ngồi tham thiền tren toà sen (cao 2,7m), bệ ciment (cao 1m) có voi, khỉ dâng quả cho Ngài. Sách Di tích danh thắm Bà Rịa - Vũng Tàu (Sđd, trang 51) cho biết trong các số các đệ tử của đức Phật, có hai đạo sĩ xích mích và hiền khích nhau, gây chia rẽ. Ngài khuyên giải mãi không được, bèn bỏ vào rừng sây và nhập hạ luôn trong đó. Cảm phục trước giáo pháp của Ngài, hằng ngày có một con voi và một con khỉ đi tìm hoa quả đến dâng cho Người. Dựng nên cảnh này, những bậc chân tu mong muốn và khuyên răn mọi người phải đoàn kết, sống hoà thuận với nhau.

Năm 80 tuổi, đức Phật đã giảng bài pháp cuối cùng rồi viên tịch, nhập cỗi niết bàn, Pho tượng đức Phật nhập niết bàn nằm quay mặt về hướng Tây trên một bệ ciment (thân Phật cao 2,4m từ vai xuống, dài 12,2m, bệ cao 4,2m). Trước mặt Ngài là tượng bốn vị Tỳ kheo (cao 1,8m). chắp tay cung kính, phía sau là năm tượng Tỳ kheo (cao 0,7m) ngồi chắp tay hướng về Ngài. Tài liệu của hệ phái Phật giáo Nam Tông gọi tượng Ngài là đức Phật tư thế Sư tử ngoạ và Níp bàn.

Sách Di tích danh thắm Bà Rịa - Vũng Tàu (Sđd, trang 52) cho biết khi đức Phật nhập niết bàn, thi hài của Ngài được đua về hoả táng tại Cauthina. Sau khi hoả táng, thi thể Ngài chỉ còn lại vài mảnh xương gọi là Xá Lợi. Vua Mlla để tất cả Xá Lợi vào một cái hộp vằng vàng và cung nghinh về hoàng cung để chia cho các nước đem về thờ. Về sau, vua thâu lại tất cả các Xá Lợi, trộn thêm một ít chất kết dính rồi viên lại thành 84.000 viên để phân phát cho các vương quốc đem về thờ trong Bảo tháp. Hai bên đường lên Bảo tháp có đắp hình rồng, ở bậc thang cuối có dôi sư tử chầu.

Bảo tháp ngọc Xá Lợi ở Thích Ca Phật Đài cao 17m xây giữa sân hành lễ rộng khoảng 300m2. Trong Bảo tháp bát giác có tôn trí 13 viên ngọc Xá Lợi đức Phật đựng trong một hộp bằng vàng. Dưới bốn cạnh chân Bảo tháp có bốn đỉnh lớn, bên trong đặt đất thiêng được thỉnh về từ nơi Ngài đản sanh, nơi Ngài thành đạo, nơi Ngài chuyển pháp luân và nơi Ngài nhập niết bàn.

Thích Ca Phật Đài là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng bậc nhất ở Vũng Tàu và miền Nam. Hằng năm, nơi đây tiếp đón cả triệu lượt du khách đến tham quan, chiêm bái.

Phật đài đã được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận là Di tích lịch sử - văn hoá quốc gia.

2,708
Ảnh Chùa

Chùa Đại Giác

Tên thường gọi: Chùa Đại GiácChùa tọa lạc ở đường Nguyễn Huệ, khóm 4, phường 9, thị xã Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. ĐT: 079.828024. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.Chùa trước

1,928
Chùa Lộc Uyển

Tên thường gọi: Lộc Uyển.Địa chỉ: 463 - 465 Hùng Vương, phường 12, quận 6, TP. Hồ Chí Minh.ĐT: 08 8751155.Tinh xá toạ lạc tại số 463 - 465 Hùng Vương, phường

2,133
Chùa Phổ Đà

Tên thường gọi: Chùa Phổ ĐàChùa tọa  lạc tại số 26/1 đường Trần Quý Cáp, phường 11, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. ĐT: 08.8432419. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.Chùa

3,906
Chùa Thiên Minh

Tên thường gọi: Chùa Thiên MinhChùa tọa lạc trên đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Bình, quận 9, TP. Hồ Chí Minh, trên một khu đất diện tích 5.000 m2. ĐT :

2,754
Chùa Từ Nghiêm

Tên thường gọi: Chùa Từ NghiêmChùa tọa lạc ở số 415 – 417 đường Bà Hạt, phường 4, quận 10, TP. Hồ Chí Minh. ĐT: 08.9271304. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.Chùa

3,122
Top Chùa Việt
Chùa Tây Tạng
Bình Dương

Tên thường gọi: Tây Tạng.Địa chỉ: Phường Chánh Nghĩa, thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương.ĐT: 0650 3823020.Chùa toạ lạc trên một ngọn đồi thấp thuộc phường Chánh Nghĩa,

8,495
Chùa Phước Quang
TP. Hồ Chí Minh

Tên thường gọi: Chùa Phước QuangChùa tọa lạc tại số 400/7 đường Hoàng Bá Huân, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh. ĐT: 08.8920499. Chùa thuộc hệ phái

7,083
Chùa Đại Giác
Lâm Đồng

Tên thường gọi: Chùa Đại GiácChùa tọa lạc trên núi Đại Lào, thuộc thôn Đại Lào, xã Lộc Châu, thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, trên quốc lộ từ thành phố

6,483
Chùa Pháp Trí
TP. Hồ Chí Minh

Tên thường gọi: Chùa Pháp TríChùa tọa lạc tại số 52/6B khu phố 5, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, với diện tích 1 ha. ĐT: 08.7240495. Chùa thuộc hệ phái Bắc

6,339
Chùa Thảo Đường
TP. Hồ Chí Minh

Tên thường gọi: Chùa Thảo ĐườngChùa tọa lạc tại số 335/42 đường Hùng Vương, phường 12, quận 6, TP. Hồ Chí Minh, trên khoảng đất rộng 900m2  nằm sát bờ rạch Ông

6,005
Chùa Thiên Tôn
Bình Dương

Tên thường gọi: Thiên Tôn.Địa chỉ: Thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, Bình Dương.ĐT: 0650 828788.Chùa tọa lạc tại trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương. ĐT: 0650 828788.

5,851
Chùa Vạn Phước
TP. Hồ Chí Minh

Tên thường gọi: Chùa Vạn PhướcChùa tọa lạc tại số 55 đường Sư Tuệ Tĩnh, phường 13, quận 11, TP. Hồ Chí Minh. ĐT: 08.9627217. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.Chùa nguyên

5,804
Chùa Phật Bảo
TP. Hồ Chí Minh

Tên thường gọi: Chùa Phật BảoChùa có tên là Buddharatanaràma, tọa lạc ở số 57 đường Lạc Long Quân, phường 10, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, với diện tích

5,726
Chùa Tuyền Lâm
TP. Hồ Chí Minh

Tên thường gọi: Chùa Tuyền LâmChùa tọa lạc tại số 265 đường Hùng Vương, phường 9, quận 6, TP. Hồ Chí Minh. ĐT: 08.9690819. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.Vào giữa thế

5,677
Chùa Thiên Phước
TP. Hồ Chí Minh

Tên thường gọi: Chùa Thiên PhướcChùa tọa lạc tại số 37/217 KB, khu phố 8, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. ĐT: 08.8960215. Chùa thuộc hệ phái Bắc

5,516
Chùa Ngọc Hải
Bà Rịa - Vũng Tàu

Tên thường gọi: Ngọc Hải.Địa chỉ: Ấp Hải Sơn, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu.ĐT: 064 868646.Tịnh xá toạ lạc tại ấp Hải Sơn, thị trấn

5,394
Chùa Núi Châu Thới
Bình Dương

Tên thường gọi: Châu Thới.Địa chỉ: xã Bình An, Huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương.ĐT: 0650 751519.Chùa toạ lạc tại xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, trên một ngọn

5,186
Sách Đọc
Bài Viết