Top Book
Chùa Việt
Bài Viết

Sách Đọc (7)


Xem mục lục

 Ngày 12-10-13

Hiện người viết bài đang dùng một công thức (không rõ thuộc Đông Y hay Dân gian) để xổ Sạn nằm trong Túi Mật của bản thân, nên nhân đây xin ghi lại đôi dòng để mọi người cùng tham khảo.

 

TÌM HIỂU

 

         - Qua chẩn đoán bằng hình ảnh (Hình Siêu Âm, bên dưới) chúng ta biết được hình dạng của Túi Mật và vị trí của nó là bên dưới (và liền kề với lá Gan). Đối với vùng bụng thì Túi Mật có vị trí bên Phải và bên dưới của cạnh xương Sườn cuối cùng.

(Scan Kết Quả Siêu Âm bằng máy scan: Canonscan N670U)

Chép lại kết luận của Hình siêu âm là: Sỏi Túi Mật

- Túi Mật có sỏi d1# 24 mm, d2# 12 mm, (vách không dày)

 

        - Theo quan điểm Tây Y hiện nay, ngoài cách là giải phẩu ra thì bệnh nhân phải sống suốt đời với cục sạn trong Túi Mật (kiểu như nói cho vui là sống chung với Lũ.v.v..). Cho nên, miễn sao Nó đừng "quậy" (đau chịu không nỗi) là Phước rồi vì Bác sỹ sẽ từ chối can thiệp vào bệnh lý cho đến khi vào Cấp Cứu. Đã có trường hợp bạn bè thân hữu người viết bài luôn mang sẵn trong người giấy Giới Thiệu nhập viện (để giải phẩu) vì bị đau nhiều và thường xuyên.

         - Chúng ta khi ăn vào thì dịch của Túi mật sẽ được "bơm" ra khỏi túi và khi đó nó giống như là túi giấy (xếp). Nên trước khi Siêu Âm phải để bụng tróng (đói; uống nhiều nước Tinh Khiết)) vì khi ấy không có lý do gì mà dịch trong Mật có thể bơm ra. Nhờ vậy máy dò Siêu âm mới có thể dò ra cục sạn để mà chụp lại cũng như đo đạt kích cở. Ngoài Sạn mật theo nghĩa thông thường ra, Tây Y còn cho chúng ta biết thêm dạng khác nữa của sạn là ở dạng "Bùn".

         - Có lẽ vì Túi mật giúp cho hệ Tiêu Hóa nên bác sỹ hay hỏi có phải là khi ăn nhiều mỡ Động vật thì bụng chúng ta sẽ lình bình, khó tiêu (?! v,v,,)

 

DƯỢC PHẨM & DƯỢC LIỆU

Chúng ta cần có :

              1) Bốn hay 5 trái bưởi (Loại vừa, không có vị đắng và the càng tốt) để ép lấy nước hay dùng máy xay sinh tố (phải lượt, nên cũng hơi bất tiện) để có được khoảng gần 01 lít nước bưởi.

               2) Muối Magnesulfat : trọng lượng 50g. Loại của nước Ý sản xuất thì mắc tiền và khó mua (700ngàn / nửa ký lô gam)

              3) Dầu Oliu Extra (Olivioila Extra Olive 125 ml). Hiện trên thị trường có nhập dầu olive của nước Ý và Tây ban Nha (Spain) sản xuất và chỉ có loại dung tích 250 ml (Tức sẽ còn dư .125 ml để dùng cho lần sổ sau)

                 - Cũng cần chọn trước ngày, giờ thích hợp với bản thân để làm và dùng thuốc và nghĩ ngơi.

Xem mục lục