Tin Tức (680)


Thư của Đức Đạt Lai Lạt Ma về đại dịch Coronavirus

1,224

THE DALAI LAMA

30 tháng 3 năm 2020

dalai lamaCác anh chị em thân mến của tôi, tôi đang viết những lời này để đáp lại các khẩn cầu tha thiết từ nhiều người trên khắp thế giới. Ngày nay, chúng ta đang trải qua thời điểm đặc biệt khó khăn do sự bùng phát của đại dịch vi rút corona. 

Thêm vào đó, các vấn đề tiếp theo mà nhân loại phải đối mặt là sự biến đổi khắc nghiệt của khí hậu. Nhân đây, tôi xin bày tỏ sự ngưỡng mộ và lòng biết ơn của tôi đối với mọi chính phủ trên khắp thế giới, bao gồm cả Chính phủ Ấn Độ, đối với các bước họ đang thực hiện để vượt qua thách thức lớn này. 

Truyền thống triết học Ấn Độ cổ đại có nói về sự hiện sinh, tồn tại và hủy hoại của thế giới theo thời gian. Trong số các nguyên nhân của sự hủy diệt là xung đột vũ trang và tật bệnh, điều này phù hợp với những gì chúng ta đang trải qua ngày nay. Tuy nhiên, bất chấp những thách thức chúng ta phải đối mặt to lớn đến thế nào, sinh vật sống, bao gồm cả con người, đã cho thấy một khả năng sinh tồn mãnh liệt. 

Cho dù tình hình có khó khăn đến đâu, chúng ta nên tin tưởng vào khoa học và trí tuệ của con người với quyết tâm và lòng can đảm để vượt qua những vấn đề như hiện nay. Đối mặt với các mối đe dọa đối với sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta, việc cảm thấy lo lắng và sợ hãi là điều tự nhiên. Tuy nhiên, tôi có lời khuyên chân thành sau như một sự an ủi cho bạn lúc này: “KHÔNG CÓ ĐIỀU GÌ PHẢI LO LẮNG CẢ, NẾU CÓ VIỆC GÌ ĐÓ CẦN LÀM - HÃY LÀM ĐI; CÒN NẾU CHƯA LÀM ĐƯỢC, THÌ LO LẮNG MẤY CŨNG KHÔNG GIÚP ĐƯỢC GÌ.”

Tất cả mọi người hiện đang cố gắng hết sức để ngăn chặn sự lây lan của vi rút corana. Tôi hoan nghênh nỗ lực phối hợp của các quốc gia để hạn chế mối đe dọa này. Đặc biệt, tôi đánh giá cao sáng kiến mà Ấn Độ đã thực hiện với các quốc gia trong khu vực SAARC, thiết lập một quỹ trợ cấp khẩn cấp và một lập trình công nghệ trao đổi thông tin, hiểu biết và các thẩm định để giải quyết sự lây lan của Covid-19. Điều này cũng sẽ phục vụ như là một mô hình đối phó với các cuộc khủng hoảng tương tự trong tương lai. 

Tôi hiểu rằng do hậu quả của sự cần thiết phong toả trên toàn thế giới, nhiều người đang phải đối mặt với những khó khăn to lớn do mất sinh kế sinh nhai. Đối với những người không có cuộc sống thu nhập ổn định đây là một cuộc đấu tranh để tồn tại hàng ngày. 

Tôi tha thiết kêu gọi các nhà chức trách làm mọi thứ có thể để hỗ trợ cho các bà con thiếu may mắn trong cộng đồng chúng ta. 

Tôi cũng dành sự biết ơn đặc biệt cho các nhân viên y tế - bác sĩ, y tá và các nhân viên hỗ trợ khác - những người đang làm việc trên tuyến đầu bất chấp nguy hiểm để cứu người. Đây thật sự là hành động của lòng từ bi. 

Với những xúc cảm chân thành dành cho các anh chị em trên khắp thế giới đang trải qua những tháng ngày khó khăn này, tôi cầu nguyện cơn cho đại dịch mau chấm dứt để sự bình yên và hạnh phúc sớm được trở lại. 

Chân thành cầu nguyện,
DALAI LAMA
Dịch Việt: Lac Tam

THƯ

Thư của Đức Đạt Lai Lạt Ma 2020-03-30 (1)

Thư của Đức Đạt Lai Lạt Ma  2020-03-30 (2)

1,224

LỐI SỐNG TỐI GIẢN của Người Nhật - SASAKI FUMIO

Sasaki Fumio tốt nghiệp Đại học Waseda chuyên ngành giáo dục. Trước đây, anh từng sống trong căn phòng chất đầy đồ đạc, lộn xộn, bẩn thỉu. Từ năm 2010, anh bắt

1,307
SANH TỨC VÔ SANH

_Thưa thầy, cuộc sống của chúng ta đa số bị bao vây bởi thế giới hình tướng, nghĩa là bên ngoài nhìn thấy cái gì nó cũng thiệt hết, và trong tâm

1,194
TẤT CẢ ĐỀU LÀ BA LA MẬT

Tu hành tất cả là Bala mật hết, như ngày hôm qua ông Hải ông nói, người khỏe mạnh thì cái gì ăn cũng được hết, mà mình cứ chọn lựa, pháp

917
Thiền viện Tuệ Thông - Đồng Nai

Tên thường gọi: Thiền viện Tuệ ThôngThiền viện tọa lạc ở ấp 1C, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Điện thoại: 061.841235.Thiền viện gốc là chùa Bửu Sơn, tọa

1,662
NGƯỜI NẮM RÕ THANG NHU CẦU LÀ NGƯỜI THÔNG MINH – CĂN BẢN VỀ THANG NHU CẦU MASLOW

Người làm marketing là những người đáp ứng, thỏa mãn nhu cầu hay tạo ra những nhu cầu mới cho người tiêu dùng. Và để làm được điều ấy thì một marketer

2,209
Top Bài Viết
Quan Hệ Thầy Trò
Niệm Tự Bạch

QUAN HỆ THẦY TRÒ Theo Tinh thần Kinh Kế thừa Chánh pháp Thầy, vầng mây bậc, thong dong, núi cao biển rộng Con, cánh nhạn chiều, chân trời sải cánh, dõi theo Thầy,

33,816
Giữ giới là lựa chọn tự do
Phật học Ứng Dụng

Giữ giới là lựa chọn tự do  Giới luật của Phật giáo có nghĩa là: “Anh đừng tự làm thương tổn mình, anh đừng tự làm hại mình”. 1. Tự do của lệ thuộc

33,153
Đạo Phật là gì?
Niệm Tự Bạch

Đạo Phật là gì Lama Zopa and Lama Yeshe Khi bạn tìm hiểu về đạo Phật tức là bạn đang tìm hiểu về con người thật của mình, về bản chất của tâm trí

33,093
Vô minh bẩm sinh & Vô minh văn hóa
Tìm Hiểu & Học và Hành

Vô minh bẩm sinh & Vô minh văn hóa(VHPG) Mọi kinh nghiệm của chúng ta, kể cả giấc mộng, khởi lên từ vô minh. Đây là một tuyên bố làm hoảng hốt

32,940
Chùa Việt
Sách Đọc