Tin Tức (680)


Trung Quốc long trọng công bố xá lợi xương sọ Đức Phật có từ thời nhà Tống

15,367
Xem hình
 

Nam Kinh, Trung Quốc – Ngày 12-6, qua truyền hình và Internet, hàng triệu người ở Trung Quốc đã theo dõi các nhà lãnh đạo Phật giáo và nhà khảo cổ long trọng công bố xá lợi xương sọ Đức Phật Thích Ca được cung nghinh từ Ấn Độ trong Triều đại nhà Tống (960- 1279 AD).

 

 

Lễ cung nghinh và an vị xá lợi xương sọ Đức Phật tại chùa Qixia (TP. Nam Kinh) sáng ngày 12-6.

Sau khi tham dự lễ cung nghinh và an vị xá lợi xương sọ Đức Phật được tổ chức tại chùa Qixia (TP. Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc), Hòa thượng Chuan Yin, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc cho biết bảo vật được lấy ra lần đầu tiên lúc 9 giờ sáng ngày 12-6 từ một quách nhỏ bằng vàng nằm trong một kim quan bằng bạc là xá lợi xương sọ Đức Phật.

Xá lợi xương sọ Đức Phật có mầu nâu không đồng đều và sáng, trông giống như một hòn đá nhỏ. “Xá lợi có rất nhiều khoang rất giống như một tổ ong,” ông Hua Guorong, phó giám đốc Bảo tàng TP. Nam Kinh tiết lộ.

Cận cảnh xá lợi xương sọ Đức Phật

“Việc phát hiện này của chúng tôi phù hợp với những miêu tả về xá lợi xương sọ Đức Phật đã được ghi chép trong sử ký,” Hòa thượng Xue Cheng, phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc phát biểu và nói thêm rằng xá lợi Phật là bảo vật cực kỳ thiêng liêng đối với Phật tử.

Bên cạnh xá lợi xương sọ Đức Phật, 10 viên xá lợi Phật khác cũng được tìm thấy trong kim quan nhỏ bằng vàng và bạc khác. 108 cao Tăng đến từ Trung Quốc, Ma Cao và Đài Loan đã cử hành lễ cung nghinh và an vị tất cả số xá lợi này tại chùa Qixia. Phật tử sẽ có phúc duyên chiêm bái số xá lợi Phật ấy trong một tháng. Để đảm bảo an toàn cho các bảo vật vô giá này, cuộc lễ tiến hành hôm thứ 7 (12-6) được bảo vệ nghiêm ngặt và nhiệt độ bên trong chính điện luôn giữ ổn định ở mức 20 độ C, và độ ẩm từ 55 đến 60%, ông Hua cho biết.

Một kim quan tôn trí xá lợi xương sọ Đức Phật

Xá lợi xương sọ Đức Phật được tôn trí trong bảo tháp có tên là Tháp A-Dục Vương. Các nhà khảo cổ khai quật bảo tháp này cách đây 2 năm dưới nền chính điện của ngôi chùa cũ Changgan thuộc TP. Nam Kinh. Ngôi chùa này được xây dựng năm 1011. Chính điện được phát hiện khi các nhà khảo cổ khởi công khai quật phế tích chùa Đại Báo Ân thuộc TP. Nam Kinh. Chùa Đại Báo Ân được xây dựng trong triều đại nhà Minh (1368-1644 AD).

Tháng 7-2008, các nhà khảo cổ tìm thấy một bia đá ghi rằng chính điện là nơi bảo quản một “bảo tháp 7 tầng của Vua A Dục”, bên trong tháp có các kim quan bằng vàng và bạc tôn trí xá lợi xương sọ và các di vật khác của Đức Phật. Một tháng sau, một hòm sắt chứa bảo tháp được khai quật tại chính điện. Tháng 11-2008, các nhà khảo cổ đã đưa bảo tháp ra khỏi hòm sắt và tìm thấy hai kim quan nhỏ.

Bảo tháp Vua A Dục

Theo Lu Jianfu, một chức sắc của Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, cách đây 2500 năm, sau lễ trà tỳ Đức Phật, các đệ tử của Ngài đã nhặt được một xá lợi xương sọ, 4 xá lợi răng, 2 xá lợi xương đòn và 84.000 viên xá lợi khác. Vua A Dục (Asoka), hoàng đế Ấn Độ (273 BC - 232 BC) đã tập hợp tất cả các phần còn lại của Đức Phật sau lễ trà tỳ, tôn trí vào trong các bảo tháp để gửi đến các nơi trên thế giới.

Bảo tháp ở Nam Kinh được coi là một trong hàng chục ngàn bảo tháp của Vua A Dục tôn trí xá lợi Phật. Bảo tháp 4 lớp, cao 1.21 mét, rộng 0.42 mét được cho là lớn nhất trong các bảo tháp đã tìm thấy ở Trung Quốc. Theo tài liệu Phật giáo thời nhà Đường (618-907 AD), Trung Quốc có cả thảy 19 bảo tháp Vua Dục tôn trí xá lợi Phật. Cho đến nay, người ta cho rằng chỉ mới 7 bảo tháp được phát hiện tại các vùng miền khác nhau của Trung Quốc.


Thích Minh Trí dịch (Theo Xinhua)

 

 

 
15,367

"Câu chuyện của một người phụ nữ từng trải qua những biến cố đau thương trong cuộc đời".

Con đường trở thành doanh nhân triệu đô của cô gái 9xBởi Quỳnh Nguyễn | Webphunu.net –  Cô gái trẻ sinh năm 1993 với tên thật là Phan Thanh Bảo Ngọc năm 11

14,568
Ngắm Nhìn & KRISHNAMURTI - Thanh Lương Thích Thiện Sáng dịch

Nếu bạn đi bộ xuyên qua thị trấn nhỏ trên một đường phố có nhiều cửa tiệm của nó – tiệm bánh mì, tiệm chụp hình, tiệm sách và quán ăn lộ

2,620
XUÂN MUỘN - Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông

Niên thiếu chưa từng rõ sắc-KhôngMột xuân tâm sự tại trăm hoaNhư nay mặt chúa xuân khám pháĐệm cỏ giường thiền ngắm rụng hồng.Ngày trẻ chưa từng biết sắc-Không, chỉ nghe kinh

1,255
THANH NIÊN TRƯỚC Ý NGHĨA VÀ MỤC ĐÍCH CUỘC ĐỜI - Nguyễn Thế Đăng

Tuổi thơ ấu, từ sinh ra đến 6 tuổi: Học cách sử dụng thân thể, đồ vật, sống với thế giới và con người chung quanh. Hình thành ý thức về cái

14,032
Bát Nhã và Bát Nhã Tâm Kinh

Bát Nhã và Bát Nhã Tâm KinhBát Nhã Ba La Mật Ða Tâm Kinh là một cuốn Kinh rất phổ cập trong mọi giới Phật Tử. Các Tông phái như Thiền Tông,

19,137
Top Bài Viết
Quan Hệ Thầy Trò
Niệm Tự Bạch

QUAN HỆ THẦY TRÒ Theo Tinh thần Kinh Kế thừa Chánh pháp Thầy, vầng mây bậc, thong dong, núi cao biển rộng Con, cánh nhạn chiều, chân trời sải cánh, dõi theo Thầy,

33,827
Giữ giới là lựa chọn tự do
Phật học Ứng Dụng

Giữ giới là lựa chọn tự do  Giới luật của Phật giáo có nghĩa là: “Anh đừng tự làm thương tổn mình, anh đừng tự làm hại mình”. 1. Tự do của lệ thuộc

33,169
Đạo Phật là gì?
Niệm Tự Bạch

Đạo Phật là gì Lama Zopa and Lama Yeshe Khi bạn tìm hiểu về đạo Phật tức là bạn đang tìm hiểu về con người thật của mình, về bản chất của tâm trí

33,106
Vô minh bẩm sinh & Vô minh văn hóa
Tìm Hiểu & Học và Hành

Vô minh bẩm sinh & Vô minh văn hóa(VHPG) Mọi kinh nghiệm của chúng ta, kể cả giấc mộng, khởi lên từ vô minh. Đây là một tuyên bố làm hoảng hốt

32,975
Chùa Việt
Sách Đọc