Other (439)


SUY NGẪM VỀ VÔ THƯỜNG - SURYA DAS

1,093

Lama Surya Das là một trong những vị thầy và học giả thiền học phương Tây hàng đầu, một trong những phiên dịch chính của Phật giáo Tây Tạng ở phương Tây, và là người phát ngôn hàng đầu cho Phật giáo Mỹ đang nổi lên. Đức Đạt Lai Lạt Ma trìu mến gọi ngài là "Lạt Ma phương Tây."
Surya Das đã trải qua hơn bốn mươi năm nghiên cứu thiền, vipassana, yoga, và Phật giáo Tây Tạng với các bậc thầy vĩ đại của châu Á, bao gồm các giáo viên của Đức Đạt Lai Lạt Ma và đã hai lần hoàn thành khóa tu ba năm thiền định truyền thống ở tu viện Tây Tạng của giáo viên. Ông là một vị Lama và người thừa kế có thẩm quyền trong phái Nyingma của Phật giáo Tây Tạng, và một môn đệ thân thiết của các vị sư lớn hàng đầu của truyền thống đó. Ông là người sáng lập ra Trung tâm Dzogchen ở Cambridge, Massachusetts và các trung tâm chi nhánh trên khắp đất nước.

-------🌺🌺🌺-------

Bất cứ điều gì giúp bạn chuẩn bị cho cái chết cũng củng cố cuộc sống.
Stephen Levine
-------🌺-------

Hãy ngồi đâu đó yên lặng và một mình. Tìm một nơi khiến bạn có được cảm nhận về sự thăng giáng tự nhiên của toàn bộ sự sống. Ở Tây Tạng, kiểu thiền định này thường được thực hiện ngoài trời, tại một nghĩa trang hoặc dưới những đám mây bay ngang bầu trời, nhưng các hình thức cụ thể như vậy không tuyệt đối cần thiết. Bạn có thể nhìn những con sóng xô vào bờ biển và trôi xa; bạn có thể ngồi gần một thác nước hoặc trong công viên. Vào mùa thu, bạn có thể ngắm lá bay la đà xuống mặt đất. Những địa điểm đôi khi cũng được gợi ý để tăng nhận thức về vô thường là bãi rác của thành phố, bãi xe phế liệu hoặc lối vào bệnh viện.

Dù ở địa điểm nào, hãy trở nên thoải mái. Giải phóng sự căng thẳng trên toàn bộ cơ thể. Hít vào qua lỗ mũi; thở ra qua lỗ mũi. Làm như thế nhiều lần cho đến khi bạn cảm thấy thư giãn và lắng dịu.

Nghỉ ngơi trong khoảnh khắc. Ở yên với sự nhận biết hơi thở. Nhận biết, chú tâm, tỉnh thức. Biết những gì mình đang cảm nhận ngay trong khoảnh khắc hiện tại. Hít vào qua lỗ mũi. Thở ra. Lặp đi lặp lại chu kỳ này.

Hãy để hơi thở đến và đi, lên và xuống như sóng của biển, như mây trên trời. Lặp đi, lặp lại…giống như những con sóng có nhịp điệu nhẹ nhàng.

Để ý những gì nảy ra trong đầu. Đơn giản hiện hữu với những gì bạn đang trải nghiệm, không phán xét, can thiệp hay thay đổi. Đừng đè nén cảm giác hoặc ý nghĩ. Nhưng cũng đừng để tâm trí bị cuốn vào dòng suy nghĩ lan man. Đừng cố gắng làm rõ điều gì. Chỉ nhận biết mọi sự xuất hiện trong trường tâm thức. Ở yên với sự nhận biết hơi thở; quán sát hơi thở vào ra qua lỗ mũi. Chú tâm.

Khi bạn đã yên bình, lắng dịu, tập trung, hãy suy ngẫm về bản chất đổi thay của những mùa nơi bạn đã sống và đã ghé thăm. Hãy nhớ xem các mùa đã luân chuyển như thế nào, mùa này nhường chỗ cho mùa sau. Hãy nghĩ về những trận bão nặng nề, những ngày đông lạnh giá, những đường phố đóng băng; hãy nghĩ tới tuyết tan khi mùa xuân đến, những bông hoa bừng nở; rồi nhiệt độ tăng lên, mùa xuân trở thành mùa hè; hãy nghĩ về những ngày hè nóng bức kéo dài; hãy nghĩ về sự xuất hiện của mùa thu, lá đổi màu, ngày ngắn lại, không khí lạnh trở về.

Hãy suy ngẫm về sự đổi thay của trái đất, sự hình thành địa lý, những niên kỷ và những thời kỳ thay đổi; hãy ngẫm nghĩ về sự biến mất của loài khủng long từng có thời dạo bước trên trái đất,về sự xuất hiện của con người, sự phát triển và lụi tàn của các ngôn ngữ, các nền văn minh, các tôn giáo, các quốc gia…

Hãy suy ngẫm về những thánh nhân vĩ đại trong lịch sử, họ đã sống và đã chết, những gì họ để lại.

Hãy suy ngẫm về những nền văn minh lớn của thế giới, sự hưng thịnh và sụp đổ của chúng qua nhiều thế kỷ.

Hãy ngẫm nghỉ xem điều gì đã xảy ra trong chính cuộc đời bạn. Hãy ngẫm nghĩ về tính chất thoáng qua, giống như giấc mộng của mọi sự kiện.

Hãy suy ngẫm về những người nổi tiếng quyền lực, giàu có và có sắc đẹp mà bạn đã thấy. Hãy ngẫm nghĩ xem tên tuổi và hình ảnh của họ sút giảm, phai mờ và lụi tàn như thế nào. Hãy ngẫm nghĩ về tính chất phù du của tất cả những điều này.

Tiếp tục hít vào, thở ra qua lỗ mũi. Nghỉ ngơi trong khoảnh khắc hiện tại mãi – mãi – là – hiện – tại, không để lạc sự chú tâm.

Hãy để những suy ngẫm thấm đẫm sự nhận biết, chấp nhận mọi thứ như chính nó, không phán xét, không có nhu cầu giải thích hay diễn đạt. Chỉ ở yên với yếu tố nhận biết của sự suy ngẫm trầm mặc này.

Hãy để mọi thứ tự lắng dịu, tan rã, trở lại nơi nó đã khởi lên. Chỉ ngồi yên hít thở. Thư giãn và mỉm cười. An trú trong khoảnh khắc, không có gì khác để làm, để tìm hiểu hay đạt được.

Hãy để mọi thứ như nó là. Trìu mến nó và rời bỏ nó với một tiếp xúc nhẹ nhàng, nhân hậu. Hãy để mọi thứ tự chúng rời đi.

Mọi thứ vốn đã hoàn toàn ổn thỏa. Hãy nghỉ ngơi trái tim và tâm trí mệt mỏi, làm đầy năng lượng của bạn ở suối nguồn vũ trụ của sự hít thở tự nhiên và tâm trí tự nhiên.

Theo Học, càng ngày càng thêm,
Theo Đạo, càng ngày càng bớt.
Bớt rồi lại bớt,
Đến mức vô vi.
Không làm, mà không gì không làm.
(Lão Tử, Đạo Đức Kinh)

Trích “Buông Bỏ Con Người Cũ” Tác giả: Lama Surya Das
Dịch giả: Thái An - NXB: Hồng Đức, Năm 2017

1,093

Thiền sư Hoàng-Bá Hy-Vận - Tâm Thái

Tổ Hoàng Bá giữ một vai trò rất quan trọng trong lịch sử Thiền Tông vì đệ tử của tổ là tổ Lâm Tế, người đã sáng lập ra tông Lâm Tế.

1,055
Biết và không biết

Biết và không biết(VHPGO) Khi mới thành đạo, đức Phật đã nói: “Lạ thay tất cả chúng sanh đều có đức tính trí huệ của Như Lai mà bị vô minh che

12,156
ĐẠO ĐỨC – ĐỨC HẠNH

Đạo đức là những hành động mà một người làm để hoàn thiện tính cách nội tâm của mình._ Albert Schweitzer🍁 Đức hạnh là nền tảng của mọi thứ và chân lý

2,312
A Timeline of the Early Kagyu Lineage Masters

The Kagyu school of Tibetan Buddhism traces its origin back to Buddha Shakyamuni. The most important source for the specific practices that characterize the Kagyu order is the great Indian yogi Tilopa

525
KRISHNAMURTI - Ở ĐÂU CÓ MÂU THUẪN, Ở ĐÓ CÓ XUNG ĐỘT

Bạn thấy rằng đa số chúng ta đều sống trong xung đột, sống một cuộc sống đầy mâu thuẫn, không chỉ bên ngoài mà cả bên trong nội tâm. Mâu thuẫn là

668
Top Bài Viết
Quan Hệ Thầy Trò
Niệm Tự Bạch

QUAN HỆ THẦY TRÒ Theo Tinh thần Kinh Kế thừa Chánh pháp Thầy, vầng mây bậc, thong dong, núi cao biển rộng Con, cánh nhạn chiều, chân trời sải cánh, dõi theo Thầy,

33,284
Giữ giới là lựa chọn tự do
Phật học Ứng Dụng

Giữ giới là lựa chọn tự do  Giới luật của Phật giáo có nghĩa là: “Anh đừng tự làm thương tổn mình, anh đừng tự làm hại mình”. 1. Tự do của lệ thuộc

32,716
Đạo Phật là gì?
Niệm Tự Bạch

Đạo Phật là gì Lama Zopa and Lama Yeshe Khi bạn tìm hiểu về đạo Phật tức là bạn đang tìm hiểu về con người thật của mình, về bản chất của tâm trí

32,623
Vô minh bẩm sinh & Vô minh văn hóa
Tìm Hiểu & Học và Hành

Vô minh bẩm sinh & Vô minh văn hóa(VHPG) Mọi kinh nghiệm của chúng ta, kể cả giấc mộng, khởi lên từ vô minh. Đây là một tuyên bố làm hoảng hốt

32,392
Chùa Việt
Sách Đọc