TTO - Vào lúc 18g (giờ Việt Nam) ngày 8-10, tại Viện hàn lâm khoa học Thụy Điển, nhà văn Belarus Svetlana Alexievich đã được xướng tên ở hạng mục giải thưởng Nobel văn chương 2015.
![]() |
| Nữ nhà văn Belarus Svetlana Alexievich - Ảnh: Wikipedia |
Thông cáo về giải thưởng Nobel văn chương năm nay mở đầu ngắn gọn: Giải thưởng Nobel văn chương năm 2015 được trao cho nhà văn Belarus Svetlana Alexievich vì những tác phẩm đa giọng điệu, một biểu tượng mẫu mực về sức chịu đựng và lòng dũng cảm trong thời đại chúng ta.
Nhà văn kiêm nhà báo điều tra người Belarus Svetlana Alexievich là người được công chúng ca ngợi vì những tác phẩm mang tính tư liệu hình thành từ chất liệu có được trong các cuộc phỏng vấn của bà. Trong đó có những cuốn nổi tiếng như “War’s Unwomanly Face” (Chiến tranh không mang gương mặt phụ nữ) và “Zinky Boys” (Những cậu bé Zinky).
Trong phần trả lời báo chí ngay sau lễ công bố tên nhà văn đoạt giải Nobel văn chương 2015, thư ký Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển Sara Danius đã bày tỏ ấn tượng đặc biệt về các tác phẩm được viết từ trải nghiệm sâu sắc của nữ nhà văn, những trang viết mà theo bà Sara, đã được dệt nên từ chất liệu của "hàng ngàn, hàng ngàn cuộc phỏng vấn" với những người trong cuộc.
Tác phẩm của nữ nhà văn Belarus khắc họa đời sống và cuộc chiến tranh tại Liên bang Xô Viết (cũ) và giai đoạn hậu Xô Viết. Tên tuổi bà Svetlana Alexievich ngày càng gây được ấn tượng đậm nét và trong dư luận trước lễ trao giải, báo Wall Street Journal đã dự đoán bà là ứng cử viên số 1 của giải Nobel văn chương năm nay.
Và như vậy, nữ nhà văn Svetlana Alexievich đã trở thành nhà văn thứ 108 được trao giải thưởng Nobel văn chương của Viện hàn lâm Khoa học Thụy Điển.
Các đề cử cũng như những quan điểm đánh giá ở dạng văn bản của các thành viên trong Ủy ban xét giải thưởng Nobel văn chương hàng năm sẽ được giữ bí mật trong 50 năm.
D. KIM THOA
D.T.Suzuki (1870 – 1966), là một học giả lừng danh người Nhật. Ngài đã góp công rất nhiều trong việc truyền bá Thiền tông sang Tây phương.Ngoài cái học lực rộng như
Trích1Hơn năm trăm năm trước Tây lịch vào đêm trăng tròn đầu tiên của tháng Vesakha theo lịch Ấn Độ, Ngài Siddhartha Gautama ngồi xếp bằng theo thế kiết già dưới gốc
Tại Đông Bắc Ấn Độ có một tiểu bang đặc biệt tên gọi là Bihar. Trong Bihar có một thành phố nay đã tàn tạ mang tên Vương Xá (Rajgir). Ngày xưa
Giải thoát là điều có thể đạt được. Chúng ta có thể đạt được sự tự do từ các duyên tạo nghiệp, từ các khổ đau. Đức Phật giải thích: có một
THIỆN VÀ ÁC LÀ GÌ? - Yoshifumi _Tuệ Uyển Nhiều người đã từng nghe thú nhận của Thân Loan, 'tôi không biết hai chữ, tốt và xấu, ý nghĩa thật sự là gì'.
QUAN HỆ THẦY TRÒ Theo Tinh thần Kinh Kế thừa Chánh pháp Thầy, vầng mây bậc, thong dong, núi cao biển rộng Con, cánh nhạn chiều, chân trời sải cánh, dõi theo Thầy,
Giữ giới là lựa chọn tự do Giới luật của Phật giáo có nghĩa là: “Anh đừng tự làm thương tổn mình, anh đừng tự làm hại mình”. 1. Tự do của lệ thuộc
Đạo Phật là gì Lama Zopa and Lama Yeshe Khi bạn tìm hiểu về đạo Phật tức là bạn đang tìm hiểu về con người thật của mình, về bản chất của tâm trí
Vô minh bẩm sinh & Vô minh văn hóa(VHPG) Mọi kinh nghiệm của chúng ta, kể cả giấc mộng, khởi lên từ vô minh. Đây là một tuyên bố làm hoảng hốt