Other (439)


Xuất hiện USB Killer 2.0 có thể huỷ diệt máy tính trong tích tắc

1,310

Xuất hiện USB Killer 2.0 có thể huỷ diệt máy tính trong tích tắc

Chỉ cần cắm ổ USB "huỷ diệt" này vào, máy tính của bạn sẽ thành "cục gạch" chỉ sau vài giây!

Bạn đã bao giờ từng dính virus máy tính và phải "cặm cụi" khắc phục hậu quả? Nếu đã từng, hẳn bạn biết sự quái ác của chúng đến mức nào.

Tuy vậy, những điều mà bạn từng trải qua có lẽ không thể so sánh được với USB Killer, một thiết bị có hình dạng tương tự một ổ USB nhưng có sức huỷ diệt hết sức đáng sợ.

Nhưng trước hết, USB Killer (cả bản đầu và bản mới nhất) đều không phải là virus. Chúng không phải là phần mềm hay mã độc gì hết. Có nghĩa bạn không thể sử dụng các chương trình diệt virus để chống lại thứ thiết bị phá hoại này.

Về bản chất, USB Killer là một tập hợp các linh kiện điện tử gồm tụ điện, mạch chuyển đổi AC/DC, các FET... được đóng gói thành một thiết bị giống các ổ USB thông dụng.

Sau khi được cắm vào máy tính (bất kể hệ điều hành), nó sẽ chuyển đổi dòng điện được xuất ra thành một điện thế 220 V (phiên bản đầu tiên là 110 V) và truyền ngược lại các chân tín hiệu của máy tính. Kết quả là những thành phần chính yếu của máy tính sẽ bị "nướng chín" ngay sau đấy.

Trong clip demo sức huỷ diệt của USB Killer 2.0, tác giả của thiết bị này, Dark Purple, thực nghiệm trên chiếc laptop Lenovo Thinkpad X60.

Bo mạch chủ của chiếc laptop đã bị hỏng hoàn toàn và Purple đã đặt hàng một chiếc board mới để thay thế, dữ liệu trên ổ cứng vẫn không sao. Tuy nhiên đấy chỉ là clip demo, trong trường hợp khác, chúng ta không chắc liệu CPU hoặc RAM hoặc ổ cứng của máy có thể chịu được cú shock như vậy hay không.

Nhưng ý nghĩa của việc Purple làm ra thiết bị này là gì? Lẽ tất nhiên, anh không có ý định dùng nó tấn công người khác. Song với những hacker chuyên nghiệp, những kẻ tấn công có chủ ý, với những kiến thức điện tử trong tay, họ hoàn toàn có thể làm ra một sản phẩm tương tự, thậm chí còn nguy hiểm hơn.

Thử hình dung ra một quả bom mini "đội lốt" một ổ flash USB hoặc một ổ cứng di động (để chứa được nhiều thuốc nổ hơn), những nạn nhân "tò mò" rất có thể không kịp hối hận.

Câu chuyện về USB Killer cũng gợi cho chúng ta nhớ lại sâu máy tính Stuxnet xuất hiện cách đây không lâu. Loại virus này không tấn công vào các máy tính bị lây nhiễm, mà là các chip điều khiển hệ thống quạt làm mát trong các lò phản ứng hạt nhân của Iran.

Chúng "hẹn giờ" trước cho các chip điều khiển ngưng chạy quạt làm mát, khiến cho chương trình làm giàu uranium của Iran bị đình trệ. Tuy chưa xác định được ai là tác giả của Stuxnet, nhưng nhiều chuyên gia nghi ngờ rằng các hacker của Mỹ hay Israel đứng sau vụ này.

Sự xuất hiện của USB Killer và Stuxnet cảnh báo cho chúng ta về một loại hình tấn công công nghệ cao kiểu mới - các cuộc tấn công có chủ đích và phá hoại triệt để đối phương.

Do chúng ta ngày càng tiếp xúc nhiều với các thiết bị công nghệ, chúng sẽ là vật trung gian lý tưởng để kẻ tấn công tiếp cận nạn nhân.

Riêng với USB Killer, do đây là một thiết bị điện tử hoàn toàn độc lập, cơ chế hoạt động không dựa trên phần mềm nên bất kể bạn đang dùng laptop chạy hệ điều hành nào cũng đều không an toàn với nó.

Lời khuyên mà Purple đưa ra đó là - đừng bao giờ cắm những thiết bị USB "lạ" không quen biết vào máy tính của bạn, vì đó có thể là lần cuối cùng bạn còn được dùng máy tính của mình.

Theo Vnreview/Hacked News

1,310

TIN CẬY

Tin cậy cần vài năm để xây dựng, vài giây để tan vở, và luôn cần sửa chữa.🍁 Tin cậy giống như một tờ giấy, một khi đã bị vò nhàu nó

785
HÒA THƯỢNG HƯ VÂN

PHÁP NGỮ CỦA HÒA THƯỢNG HƯ VÂNCách mạng Tân Hợi 1911 thắng lợi, vua nhà Thanh nhường ngôi, chính quyền địa phương các tỉnh đuổi sư, phá hủy chùa chiền, chiếm đoạt

16,620
Cầu Nguyện Đức Di Lặc Cho Kiếp Tương Lai - Geshe Ngawang Dhargyey -

Trong quá khứ, con đã lang thang trên những con đường dài, đơn độc, nhưng giờ đây, hỡi Đấng Bảo Hộ, nhờ tưởng nhớ đến ngài, khi tia sáng đời con sắp

908
BÀI CA SOI SÁNG TÂM HỒI NHỚ Đức Jigten Sumgon

Thuở nọ, khi đức Jigten Sumgon [vị Tổ thứ Nhất của giòng phái Drikung Kagyu] đang an trú tại tu viện Drikung Thil [Tây-Tạng], ngài kêu gọi khoảng 30 đại đệ tử của ngài

546
NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

Hãy suy nghĩ như một nữ hoàng. Một nữ hoàng thì không sợ thất bại. Thất bại là một hòn đá khác để bước đến sự vĩ đại. _ Oprah Winfrey⚜️ Không

741
Top Bài Viết
Quan Hệ Thầy Trò
Niệm Tự Bạch

QUAN HỆ THẦY TRÒ Theo Tinh thần Kinh Kế thừa Chánh pháp Thầy, vầng mây bậc, thong dong, núi cao biển rộng Con, cánh nhạn chiều, chân trời sải cánh, dõi theo Thầy,

33,227
Giữ giới là lựa chọn tự do
Phật học Ứng Dụng

Giữ giới là lựa chọn tự do  Giới luật của Phật giáo có nghĩa là: “Anh đừng tự làm thương tổn mình, anh đừng tự làm hại mình”. 1. Tự do của lệ thuộc

32,669
Đạo Phật là gì?
Niệm Tự Bạch

Đạo Phật là gì Lama Zopa and Lama Yeshe Khi bạn tìm hiểu về đạo Phật tức là bạn đang tìm hiểu về con người thật của mình, về bản chất của tâm trí

32,564
Vô minh bẩm sinh & Vô minh văn hóa
Tìm Hiểu & Học và Hành

Vô minh bẩm sinh & Vô minh văn hóa(VHPG) Mọi kinh nghiệm của chúng ta, kể cả giấc mộng, khởi lên từ vô minh. Đây là một tuyên bố làm hoảng hốt

32,335
Chùa Việt
Sách Đọc