Nghiên Cứu Về HT Thích Quảng Đức

Mỹ: Nghiên Cứu Về HT Thích Quảng Đức

 image

 Một giáo sư tại đại học Bates College đã được nhận khoản tiền tài trợ 40,000 đô la để hoàn tất công trình khảo cứu của ông về cuộc tự thiêu của Thầy Thích Quảng Đức năm 1963, theo bản tin trên mạng đaị học này hôm Thứ Tư 21-4-2010.

Vào ngày 11-6-1963, tại một ngã tư đông người tại Sài Gòn, Hòa thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu để phản đối chính sách kỳ thị tôn giáo của chế độ Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

Trian Nguyen (có lẽ là một cách viết  của Tri Ân Nguyễn, hay Tri An Nguyễn?) là phó giáo sư về nghệ thuật và là một giáo sư cấp Luce Junior về ngành Châu Á học tại Bates, đã được American Council of Learned Societies (Hội Đồng Hiệp Hội Học Thuật Hoa Kỳ) tạo phương tiện đi nghiên cứu về sự kiện mà học giới Hoa Kỳ không để ý tới trong nhiều thập niên, trong khi HT Thích Quảng Đức được Phật Tử VN tôn thờ.

Trian Nguyen là một trong 57 người nhận tài trợ ACLS này, từ số lượng 1,136 người nộp đơn.

Nguyen nói, “Nhiều câu hỏi liên hệ tới vị sư cao cấp VN này, và hành động cuối cùng cuả ngài vẫn chưa được giải đáp.”

Trong dự án, Nguyen sẽ nghiên cứu các thư và vật dụng cá nhân của HT Thích Quảng Đức, trong đó có sách, hoò sơ pháp lý và tài liệu khác

4430__240x_tnguyen_100420_web
                 Trian Nguyen

đang gìn giữ ở các tu viện Phật Giaó tại VN, và sẽ có khoảng 2 tá cuộc phỏng vấn với những người liên hệ tới các sự kiện về tự hy sinh của ngài.

Đó sẽ là cao điểm của một cuộc sách đầy đủ đầu tiên về HT Thích Quảng Đức bằng Anh văn, trong đó cuộc nghiên cứu sẽ  mang thêm ánh sáng vào các sự kiện mới về nhà sư và ý nghĩa hy sinh trong hoàn cảnh văn hóa thời đó. Nguyen hy vọng dự án cũng sẽ đánh thức lại sự tỉnh thức, trong và ngoaì VN, về cả sự quan trọng lịch sử  của sự kiện nhà sư tự hy sinh và về hiện hữu của các vật liệu nghiên cứu.

Nguyen viết trong đề án gửi ACLS, rằng công trình nghiên cứu hoàn tất “sẽ  làm một đóng góp quan trọng và tận nguồn đối với việc tiì hiểu về cả vị sư nổi tiếng này và với văn hóa và lịch sử PGVN trong giữa thế kỷ 20.”

Trian Nguyen tới Bates Colege năm 2000 nhờ tiền tài trợ từ hội Henry Luce Foundation, và làn giảng viên đầu tiên dạy về lịch sử nghệ thuật Châu Á tại Bates. Giáo sư có bằng tiến sĩ về lịch sử nghệ thuật Châu Á từ UC Berkeley, và có bằng Thạc sĩ về thần học tại Đạị Học Thần Học Harvard Divinity School .

Nguồn: http://home.bates.edu/views/2010/04/21/thich-quang-duc/

 

 

 
 • 07/10/2015

  TT - Giải Nobel vật lý 2015 được trao tặng cho hai nhà khoa học có công phát hiện tính chất “tắc kè hoa” của hạt sơ cấp neutrino, qua đó làm thay đổi vốn kiến thức của loài người về vũ trụ.

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 580
 • Singapore, 10 tháng Tám, 1988
  Trích đoạn đã được duyệt lại từ Berzin, Alexander and Chodron, Thubten.
  Glimpse of Reality.
  Singapore: Amitabha Buddhist Centre, 1999.

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 516
 • Nao bo thien dinh                                                                                                    VHPG 136

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 834
 • Mới đây, Daniel Gilbert (tác giả quyển sách tuyệt vời có tựa là “Stumbling on Happiness”) và Matthew Killingsworth, học trò của ông, đã đưa ra một nghiên cứu khẳng định điều mà tất cả chúng ta vẫn hoài nghi, rằng về mặt tâm thần, hầu hết chúng ta đã làm lãng phí phần lớn thời gian của đời người..

  Đổ Hoàng Tùng dịch

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 695
 • TT. Thích Nhật Từ và GS. Nguyễn Công Lý điều phối hội thảo.

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 16.250
 • Trong năm 2010 có hai biến cố đặc biệt thu hút sự chú ý của giới khoa học. Tháng 9.2010, nhà vật lý học lừng danh Stephen Hawking luận giải một cách chung cuộc rằng vũ trụ xuất phát từ chân không, vũ trụ phát sinh không cần đến một đấng sáng tạo. Tháng 12.2010, Cơ quan Quản trị Hàng không và Không gian NASA thông báo phát hiện của bà Felisa Wolfe-Simon, trong đó người ta tìm thấy một hình thái mới của sự sống, không giống với cấu trúc mà con người biết đến..

   

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 14.871
 • Những tư tưởng gia đầu tiên của Hy Lạp, trong câu hỏi bản thể hay nguyên nhân chất thể của vũ trụ là gì, đã được Thales (khoảng 624 – 547 trước TL) nói: “Tất cả là Nước”, Anaximandre (610 – 564 TL) cho rằng “Nguyên nhân chất thể và nguyên nhân sơ bản của vạn vật là cái Bất định”; với Anaximène (585 – 528) chất thể ấy là “Khí”, với Pythagore, vũ trụ là sự hòa âm (cosmos, chữ cosmos này cũng có nghĩa là vũ trụ) và Heraclite thì nói: “Mọi vật đều có thể biến đổi thành Lửa và Lửa cũng biến đổi thành bất cứ sự vật gì, cũng như hàng hóa biến đổi thành vàng và vàng biến đổi thành hàng hóa vậy”. Parménide xem “hữu thể” (être) là nền tảng của vạn vật. Còn Leucipus và Democrite (thế kỷ IV tr. TL) nói rằng chất thể của vũ trụ là những “nguyên tử”...

  Nguyễn Thế Đăng

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 15.405
 • (TNO) Các chuyên gia Mỹ đã giải thích được tại sao con người có thể kiểm soát cảm xúc, giữ bình tĩnh lúc căng thẳng, thậm chí chịu đựng được những lời phê bình cay nghiệt, theo trang tin Top News...

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 14.407
 • SGTT.VN - Vỏ trái đất ở khu vực Việt Nam không hoàn toàn bình ổn. Tại Hà Nội, đới đứt gãy sông Hồng dịch chuyển khoảng 2mm/năm, về lâu dài các đứt gãy tích lũy năng lượng thì khi xảy ra động đất sẽ rất lớn.

  Theo chu kỳ, Việt Nam có thể sẽ hứng chịu nhiều động đất, dư chấn và sóng thần lớn trong thời gian tới. TS Lê Huy Minh, giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (viện Vật lý địa cầu – viện KHCN Việt Nam) cho biết ngày 25.3.

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 13.884
 • Một vị tăng có đời sống tâm linh sâu xa đã hiến dâng đời mình cho Phật Pháp, một cách tự nhiên ông đã gặp vị đạo sư của mình là đức Đạt Lai Lạt Ma, khi quyết định cắt bỏ chân hay không.

  Câu trả lời của đức Đạt Lai Lạt Ma gây sửng sốt: đừng cưa chân. Lạt Ma Rinpoche nói rằng vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng khuyên sử dụng trí tuệ của ông với pháp thiền Tsa Lung - để tự điều trị, và rồi dạy người khác giá trị của truyền thống cổ xưa đó...

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 11.912
 •  Bản tin của WikiLeaks cables
  The Guardian [Saturday, December 18, 2010]

  Đối với Tây Tạng, thay đổi khí hậu là một vấn đề khẩn cấp hơn độc lập – ...

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 11.820
 • Khám phá cao nguyên Tây Tạng là niềm đam mê của những du khách thích phiêu lưu và tìm hiểu những điều huyền bí của Phật giáo Tây Tạng... Huyền bí cao nguyên Tây Tạng
   

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 16.037
 • Cuộc sống trên độ cao tới 4.900 m buộc người Tây Tạng phải tiến hóa rất nhanh để tồn tại...

  Một thiếu nữ Tây Tạng. Ảnh: peopledaily.com.cn.

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 20.344
 •   (People) - Tạp chí sức khoẻ Men’s Health vừa công bố những thực phẩm là “khắc tinh” của bệnh mắc tiểu đường. Nhờ tác dụng gián tiếp của những loại thực phẩm này, bệnh tình sẽ thuyên giảm và cơ thể có sức đề kháng tốt với bệnh tiểu đường...

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 15.647
 • Cho đến nay, có thể nói nhân loại đã 3 lần bị đảo lộn các chuẩn mực, sụp đổ các niềm tin. Đầu tiên là thuyết nhật tâm. Khi cả nhân loại đều tin rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ, trên đó cả vũ trụ quay quanh mình, thì Copecnic bảo không phải vậy, mặt trời mới là trung tâm.

  Lần thứ hai là Darwin với học thuyết tiến hoá. Khi ai cũng tin rằng con người là sản phẩm đặc biệt của tự nhiên, của Thượng đế, không có một mối quan hệ nào với động vật cấp thấp thì Darwin bảo không phải vậy, con người từ khỉ mà thành, chính xác hơn là một nhánh nào đó của động vật linh trưởng mà thành.

  Và lần thứ ba là Freud với phân tâm học...
  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 14.972
 • ThienNhien.Net – Trong bối cảnh của suy thoái kéo dài của nền kinh tế và những hệ lụy tới ngành nông nghiệp của thế giới, bất chợt ai đó băn khoăn “phải chăng đã đến lúc chúng ta nên nhìn lại thành tựu tăng trưởng vượt bậc trong suốt thời gian qua, nhìn lại cách chúng ta tư duy về nền kinh tế và lối sống của mình”. Điều băn khoăn ấy đã được phần nào giải thích trong luận bàn của Ernest Friedrich Schumacher khi ông viết về “Kinh tế học Phật Giáo”. Xin trích lược giới thiệu cùng bạn đọc.

  "Sống lương thiện" là một trong những lời răn dạy trong Kinh Phật. E.F. Schumacher tin rằng chắc chắn tồn tại một nền kinh tế học mang bản sắc Phật giáo...
   


   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 19.328
 • SGTT.VN - Stephen Hawking luôn tiến lên phía trước bất chấp bệnh tật. Cơ thể càng suy yếu bộ óc càng chói sáng. Hình như bộ óc che chở thân thể ông. Phải rồi bộ óc rất mềm dẻo.

   

   

  Thật kỳ diệu!

  Tháng 5.2010, Stephen Hawking 68 tuổi được tôn vinh ở festival Khoa học thế giới tại New York về sự nghiệp đóng góp cho khoa học. Quần chúng mê say đầu óc sáng chói khám phá vũ trụ bị gài trong cơ thể tàn tạ...

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 12.554
 • Bản tin của Reuters dẫn tuyên bố của giáo sư Owen Flangan thuộc viện đại học Duke ở North Carolina đã tuyên bố rằng: "Bây giờ, chúng tôi có thể lập thuyết với nhiều tin tưởng rằng những bóng dáng các nhà sư có dáng dấp thanh thoát, an tịnh mà ta hay thấy ở những nơi như Dharamsala, Ấn độ, là họ thực sự hạnh phúc".

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 16.073
 • Xá lị - Một bí ẩn chưa được khám phá
  Enlarge font
  image

  Đó là những hạt tinh thể với đủ màu sắc, long lanh như ngọc, rắn như kim cương, búa đập không vỡ, lửa thiêu không cháy. Chúng được tìm thấy trong đống tro tàn sau khi hỏa thiêu hài cốt của một nhà tu hành nào đó. Cho đến nay, khi nền khoa học kỹ thuật của nhân loại đã phát triển ở trình độ cao, chúng vẫn tồn tại như một bí ẩn chưa được khám phá.

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 13.091
 •  

  image

  Một giáo sư tại đại học Bates College đã được nhận khoản tiền tài trợ 40,000 đô la để hoàn tất công trình khảo cứu của ông về cuộc tự thiêu của Thầy Thích Quảng Đức năm 1963, theo bản tin trên mạng đaị học này hôm Thứ Tư 21-4-2010...

   
  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 19.809

Top Bài Viết

Top Music

Top Book Mp3

Top Music Album

 
© Copyright 2009 - 2018 anphat.org - Chịu trách nhiệm nội dung: Thị Đức bienman0811@yahoo.com - Hỗ trợ kỹ thuật votamthoai@gmail.com