• Một điểm khác biệt nổi bật giữa các hoạ phẩm của phương Tây với hoạ phẩm của Trung Quốc nằm ở khuôn khổ của chúng. Trong khi tranh của phương Tây luôn được đóng khung treo lên tường và nội dung của bức tranh được nhìn thấy liên tục bằng mắt thì tranh Trung Quốc thường không có ý định được trông thấy thường xuyên mà chỉ được đưa ra để thưởng ngoạn trong những cơ hội nhất định. Việc thưởng ngoạn tuỳ dịp như thế có liên quan đến khuôn khổ của bức tranh.

  DAWN DELBANCO

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 835
 • Kiến trúc là một loại nghệ thuật. Sự diễn biến của kiến trúc đã phát sinh các nghệ thuật khác như hội họa, điêu khắc, tạo hình, tạo cảnh… vì thế có người còn nói kiến trúc là mẹ của nghệ thuật.

  TINH VÂN

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 1.033
 • Âm nhạc hình thành từ những tầng bậc rung động cảm xúc của con người; hình thành từ sự tìm kiếm, gá nương, đi qua những cảnh giới u minh trong nội thức; hình thành từ sự rong chơi phiêu bồng đây đó của thức tâm! Do đó nó biểu hiện sự hoà điệu nhiệm mầu giữa con người và vạn hữu. Nói một cách khác, âm nhạc là ngôn ngữ đặc thù của tâm linh, nó dung thông được mọi thứ âm thanh vốn có trong trời đất. Chính vì vậy mà bản sắc của âm nhạc, là sự thể hòa thiêng liêng giữa động và tịnh, giữa hữu và vô, giữa cỏ cây hoa ngàn với cội nguồn uyên nguyên tự thể. 

   Nguyễn Bá Hoàn

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 888
 • Suốt mấy năm trời, các thầy đi vận động khắp nơi, nhưng chẳng có một hưởng ứng nào đáp lại để có thể xây dựng lại cơ sở đó. Mãi cho đến khi duyên trời đưa đẩy, một vị Phật tử ở Sài Gòn nhưng lại quan tâm về  mọi Phật sự, đặc biệt là Phật sự liên quan đến Huế, trong một dịp ra cố đô, biết được nhu cầu xây dựng một trung tâm văn hóa Phật giáo cho xứ Huế, đã tận tình ủng hộ toàn bộ kinh phí; nhờ đó Tỉnh hội Phật giáo Huế đã có được Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán như bây giờ. Đúng là cái duyên của Huế nói chung và của Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán nói riêng..

  Hoàng Tá Thích - Tạp chí VHPG 166

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 844
 • Thỉnh thoảng bạn có tự hỏi phải chăng cuộc sống của mình có sự cân bằng? Đó là điều dễ nhận biết nếu bạn vẫn có một cuộc sống cân bằng, vì nếu bạn sống cân bằng thì: ..

  SƯƠNG MAI  dịch từ 5 Essential Zen Habits for Balanced Living, Leo Babauta

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 793
 • Ăn chay là nhu cầu bình thường của người Phật tử , ăn chay chẳng những không đòi hỏi cầu kỳ mà còn là đạm bạc. Vì vậy , những quán chay bình dân là địa chỉ tìm đến của hầu hết những người Phật tử bình thường và những ai muốn ăn chay .

  Cao Huy Hoá

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 901
 • Ngày Tết là một dịp để trở về với gia đình, với bè bạn, với làng xóm, với quê hương, và nếu mở rộng lòng mình hơn nữa thì ngày Tết cũng là một dịp để quay về với kỷ niệm, với tuổi thơ, với một vài quãng đời xa xưa nào đó vẫn còn in đậm trong tâm thức mình. 

   
  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 12.993
 • Các pháp từ xưa nay

  Tướng thường tự tịch diệt

  Xuân đến trăm hoa khai   

  Hoàng oanh cành liễu hót.

   

   

   

   

  `          

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 16.275
 •  

   Văn học phật giáo.

  Trong ý nghĩa vừa nói, một tác phẩm xứng đáng với một kích thước rộng lớn, nó phải khởi lên từ cảm hứng của thực tại; vì rằng, ngay qua đó, người ta sẽ thấy một cách như thực đâu là tiếng nói của thực tại và đâu là tiếng nói của lòng người: thực tại tức là lòng người..

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 21.209
 • Nepal chỉ là một nước nhỏ nằm giữa hai cường quốc khổng lồ và đông dân nhất thế giới, đó là Ấn Độ và Trung Quốc. Với một dân số khoảng 30 triệu người, Nepal đóng một vai trò rất phụ thuộc trong lịch sử phát triển của hai nền văn hóa tại hai nước lớn đó, vốn là hai nền văn hóa lâu đời nhất của loài người..

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 19.000
 •  
     Đêm mùa hạ rung động vì tiếng vỗ của một bàn tay, cũng như thiên nhiên tự nghìn xưa cất tiếng vì cú nhảy của một con ếch. Và Basho đã "nghe" tiếng vang của nước, tiếng vỗ của bàn tay mà giác ngộ được Thiền..
   
  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 11.638
 • Trùng trùng duyên khởi: Trong thơ Nhật, không hiểu sao chúng tôi cảm thấy gần gũi với Saigyō (1118-1190)[1] và Bashō (1644-1694) lạ lùng. Đặc biệt là Bashō..

   

   

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 16.242
 • TRÊN ĐỈNH NÚI LINH THỨU NHỚ DESCARTES
  Nguyễn Tường Bách


  Tại Đông Bắc Ấn Độ có một tiểu bang đặc biệt tên gọi là Bihar. Trong Bihar có một thành phố nay đã tàn tạ mang tên Vương Xá (Rajgir). Ngày xưa Vương Xá chính là kinh đô của một tiểu quốc mệnh danh là Ma-kiệt-đà (Magadha). Nằm ở phía Nam Vương Xá là một ngọn đồi nhỏ có tên là Linh Thứu (Gijjhakuta). Linh Thứu là nơi mà Phật Thich-ca sống khoảng 7 năm..


   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 11.473
 • Cây đào trước sân đã trụi lá chỉ còn những cành trơ. Ở đây không có Tết trong không gian, nhưng Tết vẫn đến trong thời gian. Nhưng hình như trong sâu thẳm của mỗi người, phải hội đủ cả không gian và thời gian thì mới ra Tết, mới có sự cảm nhận về Tết..

   

   

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 21.067
 •  

    altThích Tâm Mãn (chuaminhthanh.com)

  Không biết từ bao giờ hình ảnh của Trà đã in đậm vào cõi nhân gian, hương vị của Trà đã thấm sâu vào trong cuộc sống thường nhật, vị chát rồi ngọt của Trà đã thấm đậm vào tâm thức của bao lớp người trong kiếp nhân sinh. Rồi Trà như cam lộ nhuận thắm cửa thiền sâu lắng, gợi lên khúc đại từ sắc sắc không không..

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 16.126
 • Nghệ thuật tạo hình Việt Nam từ xư­a tới nay đã có những thành quả rất lớn và được thể hiện ở những công trình mang Phật giáo thờ tự mà chủ yếu là các ngôi chùa cổ. Hay nói cách khác, chúng ta có thể nói rằng Mỹ thuật Phật Giáo đã có những đóng góp lớn trong nền Mỹ thuật tạo hình Việt Nam..

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 12.145
 • Bình Phong là vật dụng dùng để chắn gió trong kiến trúc cổ đại, có nguồn gốc từ Trung Quốc với các công dụng như làm vách chắn, vật trang trí làm đẹp trong kiến trúc, để chặn gió, điều phối không gian. Đây là vật dụng trang trí không thể thiếu trong không gian kiến trúc cổ xưa, bình phong thể hiện hòa diệu của không gian, dựng nên không khí yên tỉnh vẽ đẹp trầm lắng của nội tại kiến trúc, tạo nên sự quý phái trong không gian sinh hoạt.

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 13.077
 • Pháp (Dharma) là một khái niệm được sử dụng phổ biến và có ảnh hưởng sâu rộng trong triết học cũng như trong đời sống xã hội Ấn Độ. Khái niệm này mang nhiều tầng nghĩa, được hiểu và giải thích từ những gốc độ khác nhau, với đủ cả những ý nghĩa tích cực lẫn tiêu cực.

   

   

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 13.725

Top Bài Viết

Top Music

Top Book Mp3

Top Music Album

 
© Copyright 2009 - 2020 anphat.org - Chịu trách nhiệm nội dung: Thị Đức bienman0811@yahoo.com - Hỗ trợ kỹ thuật votamthoai@gmail.com