• Tác giả: Viên Từ

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 194
 • Chỉ khi nào anh giải thoát bản thân mình khỏi những ảnh hưởng tàn phá anh – những lầm lạc về thế giới do ngu xuẩn và vô minh gây ra, hoặc do điều kiện xấu xa và đồi bại gây ra – khi đó anh mới trở thành người không thể bị tổn thương đối với những thứ xấu xa và bất hạnh do những người khác tạo ra..

  NGUYỄN VĂN TRỌNG dịch

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 347
 • Trở lại với quan niệm về con người, ta không thể không nhắc đến René Descartes (1596-1650) và Immanuel Kant (1724-1804). Ông trước được tôn vinh là cha đẻ của triết học hiện đại. Ông sau cũng là một đại triết gia, đồng thời là người thực sự khai sinh môn nhân học, tức khoa học về con người, theo nghĩa hiện đại..

  BÙI VĂN NAM SƠN

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 330
 • Ý chí quyết sống theo ý hướng triết lý ròng rã cả cuộc đời âm ỉ khởi nhóm lúc con người tự cảm thấy mình sống trong đen tối, trong lầm lạc, nghĩa là những khi không còn biết yêu đời, họ đăm đăm nhìn vào trống rỗng, trong tình trạng thất thế và vô danh, bị cuộc sống máy móc hàng ngày vò xé.

  Thế là bỗng nhiên họ chợt thức tỉnh rồi kinh ngạc tự vấn:..

  Lê Tôn Nghiêm dịch (1969)

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 261
 • Không có gì thiết yếu cho ta hơn lịch sử để ta biết ta, vì nó mở ra cho ta những chân trời rộng rãi; vì nó di truyền lại cho ta những giá trị xưa nhờ đó ta xây dựng được đời ta; vì nó chỉ dẫn cho ta những tiêu chuẩn để ta áp dụng vào hiện tại. Sau cùng, lịch sử còn giải thoát ta khi ta lệ thuộc thời đại mà không ý thức và còn mở cho ta thấy những khả năng cao cả và những sáng tạo bất hủ của loài người..

  Lê Tôn Nghiêm dịch (1969)

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 290
 • Mối quan hệ quan trọng nhất trong đời bạn là quan hệ của bạn với phút giây hiện tại, đúng hơn là với bất cứ hình thức nào mà giây phút này thể hiện ra, tức là những gì đang hiện diện. Nếu quan hệ giữa bạn với phút giây hiện tại là một quan hệ đầy rối rắm và trái chiều thì sự rối rắm và trái chiều đó sẽ được phản ảnh trong tất cả các quan hệ và tình huống mà bạn sẽ gặp phải trong đời sống..

  Eckhart Tolle

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 462
 • Đối với mọi người, đời sống là một cuộc phấn đấu. Buồn phiền dường như vô tận, nhưng vẫn có chỗ cho bình an. Lòng từ có thể là một phương thuốc, còn chuỗi tương quan vô tận và phức tạp của nhân với quả để đưa đến sự hiển lộ của một biến cố thì trùng trùng. Đức Phật nói rằng  nghiệp là một trong “những cái vô lượng”..

  THỊ GIỚI dịch

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 544
 • Sự việc xảy ra hôm 14 tháng 12 tại Mỹ và Trung Quốc chắc hẳn đã trở thành nỗi kinh hoàng đối với nhiều bậc cha mẹ trên khắp thế giới. Lúc đầu, tôi đã được thỉnh cầu nguyện cho 20 trẻ em và 8 người lớn đã bị sát hại trong trận xả súng thảm sát tại trường tiểu học ở Mỹ. Rồi ngay sau đó tôi lại được thỉnh để cầu nguyện cho 22 em nhỏ đã bị tàn sát dã man bởi một kẻ điên đã chém giết hung bạo tại một ngôi trường ở Trung Quốc. Tất cả các kênh truyền hình trong vài giờ và vài ngày sắp tới sẽ tập trung đưa tin về vụ thảm sát ở Mỹ, vì 20 em nhỏ tuổi từ 5 đến 10 đã thiệt mạng trong trận xả súng vừa qua..

  Gyalwang Drukpa Xii

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 517
 • Krishnamurti :

  Không có phẩm chất của cái đẹp, của sự nhạy cảm thì sẽ không có chân lý. Vẻ đẹp không phải là trạng thái đa cảm hay sự lãng mạn do cảm xúc đem đến. Chỉ có cái đẹp khi không có bản ngã, không còn lòng tư lợi, không còn cái tôi thường xuyên nghĩ về mình..

  Mộc Nhiên chuyễn ngữ

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 453
 • Khi tôi suy ngẫm về cuộc sống và tự hỏi, đời sống này có ý nghĩa gì hay không, tôi không tìm thấy câu trả lời đích xác cho những câu hỏi của tôi. Nhưng những suy ngẫm ấy cũng giúp tôi ý thức rõ ràng hơn về sự phức tạp của cuộc đời, cả sự mâu thuẫn và vô lý của nó nữa. Chúng còn cho tôi biết cuộc đời này vốn rất giàu tiềm năng. Tôi cảm thấy bối rối, lúng túng và tôi bắt đầu tự nhìn lại mình. Đây là một việc cần làm. Tôi phải tiếp tục tự nhìn lại mình, đặt câu hỏi, điều đó sẽ dần dần giúp tôi nhận ra được những bí ẩn của cuộc đời và giúp tôi có khả năng làm cho đời sống của mình ngày càng có ý nghĩa hơn..

   Minh Nguyên Trích dịch từ Ethics, Towards a richer life (Tạp chí VHPG 142)

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 500
 • Đức Dalai Lama thứ Mười Bốn
  Fribourg, Thuỵ Sĩ, tháng Tư, 2013
  Alexander Berzin hiệu đính sơ
  Nguyễn Mai dịch; Lozang Ngodrub hiệu đính

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 487

 • Mỗi lần tết đến, chúng ta ôn lại những việc trong năm, những đoạn đường đã qua, những sai lầm thiếu sót và những tạm thời thành tựu. Có những tiến bộ trên con đường Phật đạo thì chúng ta càng gần với vị Phật tương lai, Đức Di Lặc hơn.

  Kiểm điểm những việc được và chưa được để hy vọng nhiều hơn, làm việc nhiều hơn, sáng suốt hơn, cho hy vọng ấy. Trong mọi hy vọng, hy vọng lớn nhất trong cõi Ta Bà Kham Nhẫn này chính là Đức Phật Di Lặc và Hội Long Hoa tương lai.

  Đức Di Lặc được nói đến trong kinh điển hệ Pali Nam tông và hệ Sanskrit Bắc tông như vị Phật tương lai, kế tiếp Đức Phật Thích Ca. Trong những kinh Đại thừa, hầu hết có những lời thuyết pháp chỉ dạy của Đức Di Lặc.

   

   

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 10.849
 • Lời Ban Biên Tập:

  ...  BBT/TVHS xin cảm ơn tác gỉa quyển sách Mùi Hương Trầm và bài viết này.  Riêng về bức tranh vẽ mầu được một Phật tử Trung Hoa làm lại, đưa mầu vào và ghi thêm chữ Hán (dòng chữ Hán bên trên là Thích Ca Mâu Ni Phật và hai hàng chữ Hán hai bên là bài kệ lấy từ kinh Kim Cang:  "Nhất thiết hữu vi pháp / Như mộng, huyễn, bào, ảnh / Như lộ diệc như điện / Ưng tác như thị quán."  Mời quý độc giả xem tiếp bài viết của GSTS. Nguyễn Tường Bách: Về Một Bức Tranh Của Phật Thích Ca...

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 12.461
 • Mười chín tuổi, hết sức thất vọng vì nhận thấy mình không có khả năng lèo lái cuộc sống và hoang mang trước chiều hướng mà thế giới hiện đại dường như đang lao theo, tôi bắt đầu thực hành Đạo Phật. Đó dường như là triết lý duy nhất thừa nhận sự bí ẩn và kỳ diệu của vũ trụ mà không hề mâu thuẫn với quan điểm có tính chất khoa học, lý trí của tôi. Đạo Phật bao trùm và nhuộm cả vũ trụ bao la và thế giới loài người trong giá trị đích thực và tự do cao cả..

   

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 13.779
 • Tiếng đại hồng chung vang lên trong không gian tĩnh mịch. Trên tường, đồng hồ cũng vừa điểm bốn tiếng. Cảnh nội tự Vĩnh Nghiêm chuyển mình thức giấc sau một đêm dài yên nghỉ. Chúng Tăng an cư kiết hạ chuẩn bị vân tập Trai đường niệm Phật Cảnh Sách...

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 15.683
 • LẦU HOÀNG HẠC

  Hoang Phong
  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 11.255
 • (TNO) Người dân ở các quốc gia Mỹ Latinh “hạnh phúc nhất thế giới”, còn “ít hạnh phúc nhất thế giới” thuộc về người Singapore, theo kết quả khảo sát của Công ty Gallup (Mỹ) công bố ngày 19.12.

  Theo: Báo Thanh Niên

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 20.451
 • TT - Trong khi phần đông người dân Mỹ đến khám bác sĩ với tâm trạng lo ngại chi phí đắt đỏ vào thời buổi kinh tế khó khăn thì cư dân tại thị trấn Rushville, bang Illinois lại thở phào khi được bác sĩ Russell Dohner khám bệnh tận tình với mức giá “rất bèo”: 5 USD.

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 13.259
 • TTO - Úc là quốc gia công nghiệp có cuộc sống hạnh phúc nhất, theo kết quả khảo sát Better Life Index với 34 nước thành viên thuộc tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 13.057

Top Bài Viết

Top Music

Top Book Mp3

Top Music Album

 
© Copyright 2009 - 2018 anphat.org - Chịu trách nhiệm nội dung: Thị Đức bienman0811@yahoo.com - Hỗ trợ kỹ thuật votamthoai@gmail.com