Thư Tokyo

“Đừng tự biến mình thành nạn nhân của sợ hãi”

TT (Tuoitre Online)- Giáo dục, truyền thông và sự giao tiếp giữa các cấp chính quyền và người dân là mấu chốt tạo nên sự bình tĩnh đối phó của người Nhật.

 

Cư dân địa phương tạm trú bên đường ở một cây cầu tại Tagajo, thị trấn Miyagi ngày 13-3. Bức tranh toàn cảnh về thảm họa kinh hoàng với người dân Nhật Bản vẫn chưa thể thống kê đầy đủ - Ảnh: AFP

Trước hết, toàn dân Nhật đều đã được giáo dục và chuẩn bị để đối phó với thảm họa. Ở Nhật, mọi công dân từ bé đều được dạy phải làm gì khi có động đất và cả các sinh viên hay người nước ngoài đi làm ở đây cũng được cơ quan cho luyện tập đối phó với động đất, hỏa hoạn trong các tình huống khác nhau: ở nhà, trường học, khu mua sắm, trong tàu điện ngầm, và về cơ bản họ được yêu cầu phải thật bình tĩnh.

Ví dụ, khi có động đất phải mở chặn cửa để giữ lối thoát, chui dưới gầm bàn ghế để tránh đồ đạc rơi vào người, khi cơn chấn động dứt thì khóa van gas, kiếm vật che đầu rồi mới chạy ra ngoài đến nơi trống trải.

Tiếp đến là sự tuyên truyền và ứng phó của các cơ quan chức năng trong tình huống thực tế. Mặc dù sóng điện thoại bị mất trong nhiều giờ vào ngày 11-3, người dân vẫn có thể xem tivi trực tuyến trên điện thoại hoặc vào cập nhật tin tức online qua Internet trên điện thoại. Các mạng điện thoại đều lập website nhắn tin khẩn cấp để người dân cập nhật thông tin cho người thân.

Và các kênh truyền hình của Nhật làm tôi rất bất ngờ, họ truyền hình và cung cấp thông tin trực tiếp 24/24 giờ. Động đất cấp độ mấy, đang ở vùng nào, đã tìm kiếm được bao nhiêu người, đội cứu hộ đang làm việc ra sao, cận cảnh từng máy bay trực thăng và từng cảnh giải cứu đều được truyền hình trực tiếp.

Chiều 12-3, khi có tin về rò rỉ khí độc từ nhà máy điện hạt nhân, truyền hình đã mời ngay giáo sư vật lý của Trường ĐH Tokyo giải thích rất cặn kẽ bằng ngôn ngữ dễ hiểu nhất về ảnh hưởng của sóng thần tới lò phản ứng hạt nhân, nguy cơ nổ lò diễn ra trong trường hợp nào và công ty điện lực đang làm gì để ngăn cản điều đó.

Cơ quan khí tượng lập tức cập nhật dự báo về hướng gió trong vòng ba ngày tới, cho thấy khí có phóng xạ (xả ra do quá trình hạ áp suất để tránh nổ lò phản ứng hạt nhân) sẽ bị gió đẩy ra biển chứ không phát tán vào khu dân cư trong đất liền. Tới khi có tin tức về vụ nổ, vị giáo sư lại giải thích và nói rõ hơn các biện pháp mà chính phủ đang thực hiện, cũng như phóng viên quay cận cảnh lò phản ứng hạt nhân vẫn nguyên vẹn.

Để toàn dân hiểu được mức độ nhiễm xạ trong thực tế, tình trạng của những người bị thương hay phải theo dõi nguy cơ nhiễm xạ trong vụ nổ cũng được cập nhật liên tục trên truyền hình.

Mặt khác, ngay khi có tín hiệu về một đợt dư chấn, truyền hình lập tức hiện cảnh báo khẩn cấp với thông tin rõ ràng về các địa điểm sắp bị ảnh hưởng, khuyến cáo người dân tìm nơi trú ẩn, sau đó sẽ truyền trực tiếp hình ảnh chấn động tại một số địa điểm và bản tin nêu mức độ chấn động vừa đo được trong vùng ảnh hưởng.

Tôi cảm nhận rất rõ rằng cái đáng lo ngại nhất với con người trong thảm họa không hẳn là động đất, lũ lụt mà là sự hoảng sợ của chính chúng ta, là thái độ và cách hành xử của chúng ta trước những thiên tai đó.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, mỗi người cũng nên bình tĩnh để đừng tự biến mình thành nạn nhân của chính sự sợ hãi. Các phương tiện thông tin đại chúng cũng cần đưa tin nhanh, liên tục nhưng trung thực và chính xác tuyệt đối để tạo sự tin tưởng và an tâm trong dân chúng.

DZUNG NGUYEN

 • Pomnyun SunimThiền sư Pomnyun (còn được biết đến là Thiền sư Pháp Luân, Trí Quang Đại sư) nổi tiếng ở đất nước Hàn Quốc

  Thích Vân Phong
  (Theo Buddhist Times)

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 256
 •     "THAO TÁC CHỮA LÀNH CƠ THỂ VI TẾ" - CYNDI DALE

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 553
 • Philip Martin sống tại Minneapolis, Minnesota. Ông tu tập Phật giáo trong hơn 30 năm, và đã vận dụng thực tập Thiền (Zen) vào việc chữa các bệnh tâm thần.

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 421
 • Đạo Phật là con đường của hạnh phúc. Hạnh phúc bằng cách chuyển hóa tâm thức phiền não thành trí huệ không phiền não, chuyển hóa tâm bất thiện thành tâm thiện, chuyển hóa khổ đau thành an lạc.

  Người ta không thể chuyển hóa xã hội mà không chuyển hóa con người. Nếu số vốn, tư bản của chúng ta chỉ là phiền não, bất thiện và khổ đau, sự đầu tư của chúng ta cho một xã hội hạnh phúc là điều không thể, dù ở mặt bên ngoài xã hội đó có đầy dẩy của cái. Nếu trong chúng ta có nhiều vết thương phiền não, bất thiện và khổ đau, sự cầm nắm của cải lại càng thêm nguy hại vì sự cầm nắm ấy sẽ làm tăng thêm vết thương, thêm nhiễm độc. Cái không có gì là độc hại sẽ là độc hại đối với một bàn tay có nhiều vết thương. Thật ra không có cái gì là độc hại cả, chỉ có vết thương nơi bên trong mình sẵn sàng làm cho nhiễm trùng nhiễm độc mới là vấn đề..

  Nguyễn Thế Đăng, Tạp chí VHPG 89

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 940
 • Đã thấy có các nhà văn, nhà báo, nhà giáo, học giả, nhà vật lý, kiến trúc sư, luật gia…và khá nhiều bạn bè. Cũng như mọi lần, câu hỏi đặt ra là vì sao bệnh viện mở ra  ngày càng nhiều mà lúc nào cũng “quá tải”? Vì sao con người bây giờ tiện nghi dồi dào mà  đau ốm triền miên?Vì sao bệnh nhiễm gia tăng trở lại và bệnh do hành vi lối sống ngày càng một phát triển trong khi  khoa học y học tiến như vũ bão? Rõ ràng sức khỏe  không phải là chuyện của y tế..

  BS Đỗ Hồng Ngọc

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 943
 • Một chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp bạn dễ dàng vượt qua căng thẳng. Dưới đây là hướng dẫn theo trang tin AsiaOne.com (Singapore) dẫn lời bác sĩ Patana Teng-umnuay...

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 18.197
 • Theo báo-cáo  đăng trên tạp chí Archives of Internal Medicine của Đại-học Northwestern University thì  trầm-cảm (depression)  có thể là nguyên-nhân gây ra bệnh tiểu-đường loại 2 cho những người lớn tuổi. Rủi-ro mắc bệnh này tăng 60% đối với người có nhiều triệu-chứng bị trầm-cảm so với người không bị trầm cảm..

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 20.890
 • Theo một báo cáo của các khoa hoc  gia Trung quốc đăng trên tạp chí The Lancet ra ngày 24 tháng năm vừa qua thì một chế độ ăn uống thích hợp kèm theo thể dục có thể làm bệnh tiểu đường chậm phát triển—có thể tới 14 năm

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 16.359
 • Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 22.270
 • (Theo "Gia đình dược thiện" và "Thực dưỡng bổ ích bí dược lương phương" - Trung Quốc)

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 15.691
 • Phương pháp uống nước trị bệnh đã có lâu đời từ Nhật Bản . Phương pháp nầy khác hẳn phương pháp uống một ngày mấy lít nước của một người Nhật để trỊ bá bệnh (không khoa học vì không có thuốc nào trị bá bệnh cả).Với cách uống nước lọc nầy vào mỗi buổi sáng để ngừa và trị một số bệnh thông thường , không cầu kỳ , không tốn tiền , rất dễ áp dụng và không hại . Bản tiếng Việt của bác sĩ Nguyễn Văn Toàn hình như dịch lại từ một bài viết tiếng Anh (có đính kèm bản tiếng Anh)

  Theo: Trung học Y tế Thủ Đức

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 19.108
 • Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 19.121
 • Đạo đức, sức khỏe, và việc kéo dài tuổi thọ có mối quan hệ như thế nào ? Thiền sư nổi tiếng Trung Quốc thời nhà Đường, Thạch Tây Thiên (hay được gọi là sư Thạch) đã cho biết bí mật của sức khỏe và việc kéo dài tuổi thọ qua một toa thuốc..
  Is there any relation between morality, good health, and longevity? A famous Zen master from China’s Tang Dynasty, Shi Xiqian (also called “Stone Xiqian” or “Stone Monk”), told people the secrets of good health and longevity in the form of a prescription..

  China Research Group

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 19.013
 • Theo y khoa đông y dựa trên căn bản âm dương ngũ hành, việc bồi bổ được hiểu qua hai khía cạnh căn bản là bổ âm hay bổ dương. Khi người y sĩ đông y chẩn mạch hay bắt mạch để định bệnh cho thấy phần âm hay dương bị khiếm khuyết để cần điều chỉnh lại.. 

  Đông y còn chia ra 2 loại bổ cho cơ thể con người như bổ khí và bổ máu..

  Vương Thư Sinh (VHla) biên soạn

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 13.218
 • ..Lượng phóng xạ này xuất hiện dưới dạng i-ốt phóng xạ, và sẽ ảnh hưởng đến dân cư xung quanh khu vực bị nhiễm xạ. Loại i-ốt độc hại này có xu hướng đọng lại ở tuyến giáp, do vậy làm tăng nguy cơ xuất hiện hạch tuyến giáp cũng là các tế bào ung thư. Hoặc ung thư tuyến giáp cũng có thể xảy ra do triệu chứng suy chức năng của tuyến..

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 21.528
 • “Đừng tự biến mình thành nạn nhân của sợ hãi”

  TT - Giáo dục, truyền thông và sự giao tiếp giữa các cấp chính quyền và người dân là mấu chốt tạo nên sự bình tĩnh đối phó của người Nhật.

  ..Tôi cảm nhận rất rõ rằng cái đáng lo ngại nhất với con người trong thảm họa không hẳn là động đất, lũ lụt mà là sự hoảng sợ của chính chúng ta, là thái độ và cách hành xử của chúng ta trước những thiên tai đó..

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 17.765
 • Benh do o nhiem phong xa
  Buồn nôn, mệt mỏi là triệu chứng khởi phát sau khi bị chiếu xạ - Ảnh: FLICKR

  Phòng kỹ thuật Liên đoàn địa chất-xạ hiếm cho biết: ở Việt Nam có một số vùng bị nhiễm xạ tự nhiên như xã Tiên An (huyện Tiên Phước, Quảng Nam), Nậm Xe (Lai Châu), Bình Đường (Cao Bằng), Đông Nam Bến Giằng (Quảng Nam) và vùng mỏ đất hiếm Mường Hum (huyện Bát Xát, Lào Cai). Vậy chúng có thể gây ra những hậu quả gì?..

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 17.547

Top Bài Viết

Top Music

Top Book Mp3

Top Music Album

 
© Copyright 2009 - 2021 anphat.org - Chịu trách nhiệm nội dung: Thị Đức bienman0811@yahoo.com - Hỗ trợ kỹ thuật votamthoai@gmail.com