HOẠT ĐỘNG LÀ MỞ MANG TRÍ TUỆ

Cái hạnh Bồ Tát có bổ túc cho trí huệ hay không? Có nhiều người vậy đó, cứ ngồi thiền thấy tánh là đủ rồi, làm phước đức thì làm biếng. Cái chuyện là bố thí trì giới nhẫn nhục gì đó nó có ích lợi gì cho trí huệ hay không? Thiệt ra trí huệ là phá đi những phiền não chướng và những cái chướng ngại về sở tri, là những cái chấp của mình, những quan niệm sai của mình. Và khi làm việc, nếu như mình chánh niệm tỉnh giác mình dễ thấy đối thủ của mình lắm. Chớ khi ngồi thiền nó lặn đâu xuống dưới, những phiền não khó chịu của mình nó lặn xuống dưới, thầy hay nhắc lại cái câu của ngài Lục Tổ: dưới đại dương thì nó có những con rồng, thuồng luồng gì đủ thứ hết, mình ngồi thiền thì nó lặn xuống dưới, còn khi mình trực tiếp làm việc đời, giúp ích cho người khác mình mới thấy những cái đó nó hiện ra. Và mình vượt qua những cái đó thì mình mới có trí huệ, đó là những cái chướng ngại. Ví dụ như bây giờ mình nói cho thì dễ lắm, nhưng mà như trời Đế Thích xuống thử một vị Bồ Tát nói là: ông cho tôi cặp mắt đi, thì ông cũng móc ra ông cho liền hà, nhưng mà ông Đế Thích đang giả dạng, ông cầm hai con mắt ông thả xuống đất, ông lấy chân ông chà đi.
Thì mình tưởng tượng, cho là một thử thách đã không làm được rồi, huống gì đây, cho nó, nó vụt nó chà đi, mình nghĩ sao? Lúc đó chắc mình có dao thì mình cũng lụi anh một dao. Mình thấy, qua những hành động Bồ Tát hạnh mình mới thấy mình phải tu hành thì cái trí huệ mình mới phát triển ra được.
Vì trí huệ bị che lắp bởi những cái chướng ngại của mình, bởi cái tôi của mình, cái ngã nhân chúng sanh thọ giả nó che lắp. Khi làm việc đó nó mới lòi ra rồi mình mới đánh trực tiếp nó được. Chớ còn bình thường mình không thấy. Ngồi thiền trong phòng này mình đóng cửa lại thì mình ngồi một mình đâu ai phá đám mình, cùng lắm vài ba con muỗi vo ve chơi vậy thôi. Chớ còn mình ra ngoài mình làm việc mình mới thấy, cái ta của mình mới thấy cái: ngã, nhân, chúng sanh, thọ mạng.
Một điều đơn giản là chúng sanh và bất kỳ người nào cũng vậy hết, bao giờ cũng thấy cái chuyện của mình đang làm là chuyện quan trọng nhất trên vũ trụ này, ai cũng thấy vậy, phải hông? Cái chấp ta nó ghê gớm lắm. Bao giờ chuyện mình làm cũng là chuyện quan trọng nhất. Mình để ý coi, cái ta mình nó cứ theo mình nó bọc, nó bao vây mình liên tục, bao giờ chuyện mình làm cũng là chuyện quan trọng nhất, còn ai chết kệ họ.
Khi mình hành hạnh Bồ Tát mình mới thấy những cái đó, mình thấy mình mới bỏ nó đi được. Mình mới vượt qua, mình mới phá nó đi được. Mà phá nó đi được thì trí huệ nó càng ngày càng mở mang ra. Đơn giản cái tâm mình nó có thể chứa chấp những thằng thiện ngon lành, thằng nào dễ bảo ngoan ngoãn; còn tâm mình khi nào đưa vào cái thằng nào mất dạy chẳng hạn, mình thấy khó chịu lắm, chứng tỏ cái tâm mình nó cũng bị giới hạn.
Tâm mình thấy những anh Phật tử nào tới tới, dạ dạ, chớ tâm mình nó đâu có chứa chấp những ai ăn nói hỗn láo với mình.
Cho nên khi mình làm việc mình mới thấy tâm mình giới hạn, mà giới hạn mình mới bung ra được, chớ còn mình ở yên yên là nó không bung ra nổi đâu!

Tánh Hải Kính ghi

 • Phỏng vấn Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen trước với những cáo buộc của ông Thinley Nguyên Thành về tình hình truyền thông Phật giáo và thái độ của cộng đồng Phật tử qua sự việc này.

  Châu Tâm (Thực hiện)

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 64
 • Pháp Thoại Thích Pháp Hòa

  ► Trích: TTPG VẠN HẠNH
  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 178
 • António Guterres

  5 MAY 2020
  SECRETARY-GENERAL STATEMENTS AND MESSAGES

  Secretary-General Celebrates Buddha’s Timeless Message of Unity, Service to Others, in Vesak Day Observance

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 191
 • LỄ TƯỞNG NIỆM CÙNG TUYÊN GIÁO CHỈ CỦA ĐỨC TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH QUẢNG ĐỘ -


  Công bố ngày 18-04-2020 tại Chùa Từ Hiếu TP. Hồ Chí Minh
  Truyền giao trách nhiệm lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất cho HT. Thích Tuệ Sỹ 
  (Phút thứ 15:00/51.37)

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 207
 • – 08g00: Thỉnh Kim Quan thăng thượng giá. – 09g30: Lễ Trà Tỳ. Quay phim Studio Đông Thi ĐT: 0905 126 734 Rất mong quý vị bấm ĐĂNG KÝ kênh để ủng hộ và nhận VIDEO mới nhất tại : http://youtube.com/c/ANBINHVODUC

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 228
 • thumbnailTác giả Yuval Noah Harari tham dự hội nghị thường niên lần thứ 50 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đã diễn ra vào các ngày 21 đến 24/1/2020 tại Davos, Thụy Sỹ, với chủ đề “Cùng vì một thế giới gắn kết và bền vững hơn” (Stakeholders for a Cohesive and Sustainable World). Ảnh: Denis Balibouse/Reuters..

  Thích Vân Phong dịch

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 213
 • THE DALAI LAMA

  dalai lamaCác anh chị em thân mến của tôi, tôi đang viết những lời này để đáp lại các khẩn cầu tha thiết từ nhiều người trên khắp thế giới. Ngày nay, chúng ta đang trải qua thời điểm đặc biệt khó khăn do sự bùng phát của đại dịch vi rút corona...

  30 tháng 3 năm 2020

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 235
 • Pomnyun SunimThiền sư Pomnyun (còn được biết đến là Thiền sư Pháp Luân, Trí Quang Đại sư) nổi tiếng ở đất nước Hàn Quốc

  Thích Vân Phong
  (Theo Buddhist Times)

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 221
 • Tứ trí nói lên sự trọn vẹn của cái thấy giải thoát từ lúc thể nghiệm nó và trên đó tu hành tấn tới, hiểu được tứ trí, chúng ta -nhất là những người tu hành đã nhận ra bản tâm, đã có sự thay đổi lớn trong thực hành sẽ nhận biết chúng ta còn phải thực hành nhiều hơn nữa. Xem ra cái thấy Pháp thân hay nhận ra tâm giải thoát là chưa đủ, mà còn nhiều công hạnh và thực hành nó thuần thục thể hiện qua tứ trí)..

  Tánh Hải ghi, đăng trên Fb' Nick Chiêm Hà Hải

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 346
 • (Trí là lìa tướng, thấu thoát các tướng, bi là tức tất cả các tướng, bao trùm tất cả các tướng, làm một với tất cả các tướng, trí và bi là hạnh của một Bồ Tát)..

  Tánh Hải ghi, đăng trên Fb' Nick Chiêm Hà Hải

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 332
 • (Ưa thích vô vi là thói quen thu vén vốn có của mình, ai cũng muốn được yên ổn an toàn, vì họ nghĩ tới mình là số một. Bài pháp này nói lên sự thật đó, cho nên kinh Duy Ma Cật có câu: “Không trụ vô vi, không hết hữu vi” để nói lên hạnh của Bồ Tát khác với chúng ta chỉ ưa thích vô vi thiếu tấm lòng của một chiến sĩ dấn thân)..

  Tánh Hải ghi, đăng trên Fb' Nick Chiêm Hà Hải

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 284
 • (Xưa nay chúng ta hiểu lầm và chia chẽ từ bi, và thấy khác nhau giữa ái kiến và từ bi mà không hiểu từ bi là tình thương, mới đầu là thương theo cái nghĩa là lòng nhân như từ bi là biểu hiện tình mẫu tử của động vật, tình đồng loại của loài sống bầy đàn, và thấp nhất là từ bi của cây rừng sống với nhau, bài giảng này cho chúng ta một cái nhìn xuyên suốt của từ bi từ thấp cho đến cao.
  Và từ bi mang tính sinh vật khi đã phát triển hết mức, thì chính từ bi vô ngã lại tiếp tục để cho người nào có tâm từ rộng hơn cống hiến nhiều hơn, phá vở sự nhỏ hẹp của từ bi ái kiến, rộng hơn là từ bi vô ngã hay từ bi của một vị Bồ Tát)..

  Tánh Hải ghi, đăng trên Fb' Nick Chiêm Hà Hải

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 273
 • (“Trí tuệ là độ sáng của mặt trời, từ bi là mang ánh sáng đó đi ra xa”, đây là một sự thật, có trí tuệ có từ bi và hoạt động vì người thì lúc đó trí tuệ sẽ mở rộng ra, đó là công hạnh của một Bồ Tát, công hạnh đó vừa bổ túc cho trí huệ vừa làm lợi lạc cho mọi người)..

  Tánh Hải ghi, đăng trên Fb' Nick Chiêm Hà Hải

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 281
 • (Bố thí như ngọn đèn là sự tỏa sáng của trí tuệ và từ bi, các hoạt động bố thí khác của tâm là làm sao phát hiện, đánh thức ánh sáng trí tuệ và từ bi này của nguồn tâm, nó là nguồn vô tận vượt thời gian và không gian, cho nên nó bố thí không dứt không dừng nghỉ cho dù có hay không có ai thọ thí hay không)..

  Tánh Hải ghi, đăng trên Fb' Nick Chiêm Hà Hải

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 282
 • Tánh Hải ghi, đăng trên Fb' Nick Chiêm Hà Hả (17 Jan 2018)

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 303
 • (Chúng ta đang sống đây là cuộc sống biểu hiện trên hai chân lý, chân lý tương đối là các hoạt động hình tướng biểu hiện muôn màu muôn việc của cuộc sống, và chân lý tuyệt đối là khả năng nhận biết tất cả những hoạt động kia, nó là người quan sát bất động, nó luôn luôn có mặt cho dù chúng ta có nhận biết điều đó hay không. Bài pháp này đánh thức chúng ta một sự thật. Chúng ta tin chúng ta quán sát, chúng ta tin sâu chúng ta sẽ thấy liền, bởi vì hai chân lý này lúc nào cũng bày hiện nơi cuộc sống ngay tại đây và bây giờ của chúng ta.
  Mời các bạn cùng thưởng thức!)..

  Tánh Hải ghi, đăng trên Fb' Nick Chiêm Hà Hải

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 297
 • (Trong bài giảng này có ba mức độ mà một người tu phải thực hành: trước là kinh nghiệm qua, rồi sau đó lần lần sống được với kinh nghiệm đó.
  Thứ nhất, phải thấy được tâm vô niệm, vô tâm hay tánh Không.
  Thứ hai phải thấy tư tưởng, và tâm phân biệt khởi lên từ nguồn tâm vô niệm này (đang khi sanh tức vô sanh)..

  Tánh Hải ghi, đăng trên Fb' Nick Chiêm Hà Hải

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 298

Top Bài Viết

Top Music

Top Book Mp3

Top Music Album

 
© Copyright 2009 - 2021 anphat.org - Chịu trách nhiệm nội dung: Thị Đức bienman0811@yahoo.com - Hỗ trợ kỹ thuật votamthoai@gmail.com