CHÂN LÝ CỦA NIỀM VUI - PHILIP MARTIN

Philip Martin sống tại Minneapolis, Minnesota. Ông tu tập Phật giáo trong hơn 30 năm, và đã vận dụng thực tập Thiền (Zen) vào việc chữa các bệnh tâm thần.

⭐ Chúng ta hãy sống một cách hạnh phúc nhất, không sở hữu gì cả.
Chúng ta hãy tự nuôi sống bằng (feed on) niềm vui, giống như những Chư Thiên hào quang chói sáng (radiant).
Đức Phật, Pháp Cú.

-------⭐⭐⭐-------

Thời trẻ tuổi, tôi triển khai một triết lý mà tôi nghĩ là sẽ che chở tôi khỏi nỗi đau trong đời mình. Nó là một “biến tấu” (variation) trên cái mà nhiều người trong chúng ta cố làm. Tôi gọi phương pháp của tôi là cách tiếp cận Hướng Ngoại (Outward Bound) đối với cuộc sống. Như trong những bài thực tập về “một mình thoát hiểm”, chỉ được trang bị một cần câu, một cái kim băng, và một que diêm, tôi cố xoay xở để sống còn qua cuộc đời, hoàn toàn dựa vào chính mình. Tôi thường không nương dựa vào bất cứ một cái gì và bất cứ ai ngoài chính bản thân tôi.

Mặc dù tự lực cánh sinh là rất tốt, bây giờ tối thấy là thuở ấy, tôi đã không dành một chỗ nào cho niềm vui trong đời mình. Cái mục đích duy nhất của tôi chỉ là tránh khổ. Nhưng cuộc sống thì không chỉ là việc sống còn và tránh khổ đau thôi.

Nhiều lần trong bóng tối và nỗi tuyệt vọng của trầm cảm, chúng ta thường chỉ tập trung vào việc loại bỏ nỗi đau mãnh liệt của mình. Quả thật, thỉnh thoảng chúng ta có những giai đoạn mà trong đó ta không cảm thấy gì cả – không hạnh phúc, cũng không sầu não. Rõ ràng, những lần đó dễ chịu hơn những giai đoạn buồn bã, sợ hãi và hoài nghi mãnh liệt. Nhưng không có, hay có rất ít niềm vui trong đời chúng ta.

Một số người không quen thuộc với đạo Phật thấy nó như là một lối đi tâm linh khô khan, không niềm vui, dẫn đến một mảnh đất “trung lập” : sự chấm dứt của khổ đau. Những lời dạy của Đức Phật khởi lên giữa lòng Ấn độ giáo vốn nhìn đời như là sự khổ đau mãnh liệt và ít có cái gì khác, và khi so sánh với Phật giáo, thì dường như cái mà đạo Phật cống hiến thì ít ra cũng tốt hơn một cuộc sống chỉ có khổ đau.

Thế nhưng, khác xa với một bài tập tri thức khô khan, thiếu vắng niềm vui, một luyện tập nhằm vứt bỏ khổ đau, con đường mà đức Phật cống hiến, là một con đường xoay hướng sang và di chuyển vào trong niềm vui. Trong khi những công phu thực hành của Phật giáo quả thật chỉ ra cho ta con đường đi về phía chấm dứt khổ đau (duhkha), chúng cũng hướng chúng ta về phía sukha, hay niềm vui nữa. Thay vì gặp một sa mạc khô khan, chúng ta có thể tìm thấy một khu rừng tràn đầy sinh khí, đầy thảo mộc, thú vật, những con sông chảy xiết, và những dòng suối mát.

Đôi khi thật khó tin điều này khi chúng ta đang ở giữa nỗi đau mãnh liệt của trầm cảm, thế nhưng thật hữu ích khi nhớ rằng cái mục đích của chúng ta là di chuyển xa khỏi nỗi đau và sự chết, về phía niềm vui và sự sống. Chúng ta cũng có thể tìm thấy một cuộc sống nơi mà chúng ta không chỉ sống sót (survive).

Khi cơn trầm cảm của tôi ở cái tình trạng tồi tệ nhất, tôi nhận thức rằng tôi cần một loại giúp đỡ nào đó, sau cùng tôi đến gặp vị bác sĩ gia đình của tôi. Tôi đã quen biết ông ta 12 năm, qua tất cả những cơn bệnh thông thường. Lúc đó chỉ sau Năm Mới, và tôi bảo ông rằng tôi đang cảm thấy bực bội, nản lòng, mệt mỏi, vô vọng, và thấy mình vô dụng.

Ông nhìn tôi và nói, “ Chắc hẳn bạn đã là một quả bóng để người ta chơi qua suốt những ngày nghỉ.” Tôi cười lớn lần đầu tiên trong nhiều tháng. Trong một khoảnh khắc ngắn, tôi thấy cái khả tính là tôi có thể chấp nhận cơn trầm cảm của mình, và thậm chí có thể buông bỏ nó. Ngay cả giữa nỗi đau ấy, tôi đã có thể cười.

Khác xa với việc xoay xở đi qua cuộc đời với chỉ một cái cần câu, một cái kim băng, và một que diêm, ta có thể tìm thấy nhiều dụng cụ và nhiều trợ giúp. Ta có thể có những người mà ta yêu mến, và họ yêu thương ta. Ta có thể tận dụng tất cả những dụng cụ mà ta có được. Và quan trọng nhất, là ta có thể tìm thấy niềm vui và mục đích mà vẫn luôn có mặt ở đó, để cho ta khám phá.

KHÁM PHÁ THÊM

Một bài kệ để nhớ:

Khi khổ đau tràn ngập tôi
Tôi sẽ thở vào
và để một cái kẽ hở trong khoảnh khắc này
cho niềm vui nằm ngay bên dưới nó.

Trích “Tìm Lại Nụ Cười” Tác giả: Philip Martin
Dịch giả: Đỗ Tư Nghĩa - NXB: Văn Hóa Sài Gòn

 • Pomnyun SunimThiền sư Pomnyun (còn được biết đến là Thiền sư Pháp Luân, Trí Quang Đại sư) nổi tiếng ở đất nước Hàn Quốc

  Thích Vân Phong
  (Theo Buddhist Times)

   

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 258
 •     "THAO TÁC CHỮA LÀNH CƠ THỂ VI TẾ" - CYNDI DALE

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 557
 • Philip Martin sống tại Minneapolis, Minnesota. Ông tu tập Phật giáo trong hơn 30 năm, và đã vận dụng thực tập Thiền (Zen) vào việc chữa các bệnh tâm thần.

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 423
 • Đạo Phật là con đường của hạnh phúc. Hạnh phúc bằng cách chuyển hóa tâm thức phiền não thành trí huệ không phiền não, chuyển hóa tâm bất thiện thành tâm thiện, chuyển hóa khổ đau thành an lạc.

  Người ta không thể chuyển hóa xã hội mà không chuyển hóa con người. Nếu số vốn, tư bản của chúng ta chỉ là phiền não, bất thiện và khổ đau, sự đầu tư của chúng ta cho một xã hội hạnh phúc là điều không thể, dù ở mặt bên ngoài xã hội đó có đầy dẩy của cái. Nếu trong chúng ta có nhiều vết thương phiền não, bất thiện và khổ đau, sự cầm nắm của cải lại càng thêm nguy hại vì sự cầm nắm ấy sẽ làm tăng thêm vết thương, thêm nhiễm độc. Cái không có gì là độc hại sẽ là độc hại đối với một bàn tay có nhiều vết thương. Thật ra không có cái gì là độc hại cả, chỉ có vết thương nơi bên trong mình sẵn sàng làm cho nhiễm trùng nhiễm độc mới là vấn đề..

  Nguyễn Thế Đăng, Tạp chí VHPG 89

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 941
 • Đã thấy có các nhà văn, nhà báo, nhà giáo, học giả, nhà vật lý, kiến trúc sư, luật gia…và khá nhiều bạn bè. Cũng như mọi lần, câu hỏi đặt ra là vì sao bệnh viện mở ra  ngày càng nhiều mà lúc nào cũng “quá tải”? Vì sao con người bây giờ tiện nghi dồi dào mà  đau ốm triền miên?Vì sao bệnh nhiễm gia tăng trở lại và bệnh do hành vi lối sống ngày càng một phát triển trong khi  khoa học y học tiến như vũ bão? Rõ ràng sức khỏe  không phải là chuyện của y tế..

  BS Đỗ Hồng Ngọc

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 945
 • Một chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp bạn dễ dàng vượt qua căng thẳng. Dưới đây là hướng dẫn theo trang tin AsiaOne.com (Singapore) dẫn lời bác sĩ Patana Teng-umnuay...

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 18.198
 • Theo báo-cáo  đăng trên tạp chí Archives of Internal Medicine của Đại-học Northwestern University thì  trầm-cảm (depression)  có thể là nguyên-nhân gây ra bệnh tiểu-đường loại 2 cho những người lớn tuổi. Rủi-ro mắc bệnh này tăng 60% đối với người có nhiều triệu-chứng bị trầm-cảm so với người không bị trầm cảm..

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 20.891
 • Theo một báo cáo của các khoa hoc  gia Trung quốc đăng trên tạp chí The Lancet ra ngày 24 tháng năm vừa qua thì một chế độ ăn uống thích hợp kèm theo thể dục có thể làm bệnh tiểu đường chậm phát triển—có thể tới 14 năm

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 16.359
 • Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 22.272
 • (Theo "Gia đình dược thiện" và "Thực dưỡng bổ ích bí dược lương phương" - Trung Quốc)

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 15.691
 • Phương pháp uống nước trị bệnh đã có lâu đời từ Nhật Bản . Phương pháp nầy khác hẳn phương pháp uống một ngày mấy lít nước của một người Nhật để trỊ bá bệnh (không khoa học vì không có thuốc nào trị bá bệnh cả).Với cách uống nước lọc nầy vào mỗi buổi sáng để ngừa và trị một số bệnh thông thường , không cầu kỳ , không tốn tiền , rất dễ áp dụng và không hại . Bản tiếng Việt của bác sĩ Nguyễn Văn Toàn hình như dịch lại từ một bài viết tiếng Anh (có đính kèm bản tiếng Anh)

  Theo: Trung học Y tế Thủ Đức

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 19.110
 • Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 19.122
 • Đạo đức, sức khỏe, và việc kéo dài tuổi thọ có mối quan hệ như thế nào ? Thiền sư nổi tiếng Trung Quốc thời nhà Đường, Thạch Tây Thiên (hay được gọi là sư Thạch) đã cho biết bí mật của sức khỏe và việc kéo dài tuổi thọ qua một toa thuốc..
  Is there any relation between morality, good health, and longevity? A famous Zen master from China’s Tang Dynasty, Shi Xiqian (also called “Stone Xiqian” or “Stone Monk”), told people the secrets of good health and longevity in the form of a prescription..

  China Research Group

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 19.013
 • Theo y khoa đông y dựa trên căn bản âm dương ngũ hành, việc bồi bổ được hiểu qua hai khía cạnh căn bản là bổ âm hay bổ dương. Khi người y sĩ đông y chẩn mạch hay bắt mạch để định bệnh cho thấy phần âm hay dương bị khiếm khuyết để cần điều chỉnh lại.. 

  Đông y còn chia ra 2 loại bổ cho cơ thể con người như bổ khí và bổ máu..

  Vương Thư Sinh (VHla) biên soạn

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 13.219
 • ..Lượng phóng xạ này xuất hiện dưới dạng i-ốt phóng xạ, và sẽ ảnh hưởng đến dân cư xung quanh khu vực bị nhiễm xạ. Loại i-ốt độc hại này có xu hướng đọng lại ở tuyến giáp, do vậy làm tăng nguy cơ xuất hiện hạch tuyến giáp cũng là các tế bào ung thư. Hoặc ung thư tuyến giáp cũng có thể xảy ra do triệu chứng suy chức năng của tuyến..

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 21.528
 • “Đừng tự biến mình thành nạn nhân của sợ hãi”

  TT - Giáo dục, truyền thông và sự giao tiếp giữa các cấp chính quyền và người dân là mấu chốt tạo nên sự bình tĩnh đối phó của người Nhật.

  ..Tôi cảm nhận rất rõ rằng cái đáng lo ngại nhất với con người trong thảm họa không hẳn là động đất, lũ lụt mà là sự hoảng sợ của chính chúng ta, là thái độ và cách hành xử của chúng ta trước những thiên tai đó..

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 17.765
 • Benh do o nhiem phong xa
  Buồn nôn, mệt mỏi là triệu chứng khởi phát sau khi bị chiếu xạ - Ảnh: FLICKR

  Phòng kỹ thuật Liên đoàn địa chất-xạ hiếm cho biết: ở Việt Nam có một số vùng bị nhiễm xạ tự nhiên như xã Tiên An (huyện Tiên Phước, Quảng Nam), Nậm Xe (Lai Châu), Bình Đường (Cao Bằng), Đông Nam Bến Giằng (Quảng Nam) và vùng mỏ đất hiếm Mường Hum (huyện Bát Xát, Lào Cai). Vậy chúng có thể gây ra những hậu quả gì?..

  Xem Chi Tiết
  Lượt Xem: 17.548

Top Bài Viết

Top Music

Top Book Mp3

Top Music Album

 
© Copyright 2009 - 2021 anphat.org - Chịu trách nhiệm nội dung: Thị Đức bienman0811@yahoo.com - Hỗ trợ kỹ thuật votamthoai@gmail.com